Cách làm thịt kho tàu có dùng bia
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Hành lá
- Gừng
- Hoa hồi
- Quế
- Đường phèn
- Bia
- Rượu nấu ăn
- Muối
- Xì dầu
Cách làm
- Cho thịt ba chỉ vào ngâm trong nước khoảng 30 phút. Việc này giúp loại bỏ máu và giúp hương vị của thịt ba chỉ thơm ngon hơn, không bị ngấy.
- Sau đó bạn rửa lại thịt ba chỉ với nước rồi thái thành những miếng nhỏ. Cho thịt vào nồi và đổ rượu nấu ăn vào. Thêm hành lá, gừng, đổ nước vào chần qua. Sau khi chần thịt ba chỉ, vớt hết bọt nổi, có thể vớt thịt ra rửa lại với nước ấm để dùng sau.
- Bạn chuẩn bị một cái nồi để làm nóng, không cần cho gì hết, chỉ cần cho bụng heo nhiều mỡ vào xào. Sau khi chiên khoảng vài phút thì mỡ trong thịt heo sẽ ra hết, lúc này bạn cho phần thịt ba chỉ vào xào chung. Xào một lúc thì cho thịt heo và và cho đường phèn vào xào.
- Xào đến khi đường phèn tan chảy và chuyển sang màu vàng hổ phách, đường màu của chúng ta đã sẵn sàng thì đổ thịt ba chỉ heo vào xào cho có màu rồi đổ một lượng nước tương vừa đủ vào. Đảo tiếp cho có màu để thịt ba chỉ có màu đẹp hơn.
- Đảo thịt heo đến khi có màu thì cho một chai bia vào. Sau đó cho hành lá, gừng, hoa hồi, quế vào nồi, vặn lửa lớn và đun từ từ. Đến khi sôi lăn tăn, chuyển sang lửa nhỏ thì tiếp tục đun trong vòng 45 phút đến 1 tiếng. Đun càng lâu thì thịt càng mềm, cuối cùng cho một lượng muối vừa ăn vào, đun với lửa lớn để lấy nước cốt là được.
Cách làm thịt kho tàu có nước dừa
Nguyên liệu
- Thịt lợn ba chỉ: 500g
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Nước mắm ngon
- Nước dừa tươi
- Tỏi, ớt, hành lá, đường
- Gia vị kho thịt: muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch rồi ngâm với nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Thái thịt thành miếng nhỏ, cho vào bát tô ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, tỏi băm, hạt tiêu, dầu ăn, đảo đều và để như vậy khoảng 30 phút.
- Cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín rồi bóc sạch vỏ để ra bát. Bạn có thể chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn cho trứng.
- Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để không bị cháy.
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đún nóng rồi cho thịt lợn vào đảo đều đến khi săn lại thì cho một chút mắm vào. Cho nước màu và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi.
- Trước khi tắt bếp thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút.
Sau đó tắt bếp là bạn đã có một đĩa thịt kho tàu ngon như ngoài hàng rồi.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thịt kho tàu muốn thơm ngon, không hôi chỉ ướp thôi là chưa đủ, làm theo những bước này mới chuẩn vị
-
Những gia vị không nên cho vào nồi kho thịt, sẽ khiến thịt khô cứng, kém ngon
-
Người phụ nữ ôm con 2 con nhỏ nhảy cầu tự tử, để lại lời xin lỗi: "Mẹ là người khốn nạn"
-
Kho thịt xong đừng vội tắt bếp, đây mới là cách để thịt mềm tan trong miệng, ăn bao nhiêu cũng không ngán
-
Thịt kho xong đừng vội cho ra đĩa, làm thêm bước này sẽ mềm tan trong miệng, ngon tuyệt vời