Thịt kho tàu muốn thơm ngon, không hôi chỉ ướp thôi là chưa đủ, làm theo những bước này mới chuẩn vị

21:20, Thứ hai 05/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc mà hầu như mọi phụ nữ đều biết làm. Nhưng làm sao cho ngon, sao cho thịt mềm thơm thì lại không đơn giản đâu nhé.

Thịt lợn kho tàu có màu vàng cánh gián đẹp mắt, khi ăn thịt mềm tan trong miệng. Ăn với cơm nóng thì đưa cơm phải biết. Tuy nhiên, món thịt lợn kho tàu nếu làm không cẩn thận thịt sẽ chuyển sang màu đen, khi ăn có cảm giác hơi ngấy mỡ.

Món ăn này tưởng chừng không có gì đánh đố chị em nội trợ nhưng để ngon thì không phải chị em nào cũng biết làm. Để thịt kho được mềm, không bị mùi hôi thì bạn nên làm theo các bước sau đây.

Nguyên liệu

- Thịt ba chỉ: 300g

- Hành lá, gừng, hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế

- Đường phèn, muối lượng vừa đủ

- Xì dầu nhạt, rượu nấu ăn, nước sôi vừa đủ

Cách làm

- Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp đun nóng. Sau đó cho thịt ba chỉ vào chần. Bạn úp mặt bì lên mặt chảo nóng để cho phần bì chín vàng. Bước này rất quan trọng vì nó giúp loại bỏ phần lông ở bì lợn đồng thời loại bỏ mùi tanh bên trong lỗ chân lông. Đây là bước không thể bỏ qua nếu muốn đĩa thịt kho không bị hôi, tanh. Bạn lưu ý ở bước này không cho dầu vào chảo.

- Bỏ miếng thịt lợn ra để cạo sạch lông và các tạp chất trên da lợn. Sau đó rửa sạch miếng thịt dưới vòi nước.

- Dùng giấy ăn lau sạch miếng thịt để miếng thịt không còn hơi ẩm trên bề mặt. Ngoài ra nó cũng giúp dầu ăn không bị bắn khi áp chảo. Tiếp đến bạn thái thịt thành những miếng vừa ăn.

- Chuẩn bị một ít hành gốc, gừng thái chỉ, hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế và quế.

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, thêm đường phèn và đun với lửa nhỏ. Không nên để lửa quá to nếu không đường sẽ bị đắng.

- Khi đường đã ngả vàng, bạn cho thịt ba chỉ vào xào đều tay để thịt ngấm đường.

- Cho gốc hành lá, gừng thái chỉ, tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế vào xào cho thơm rồi tiếp tục chiên thịt cho bớt mỡ.

- Đến khi nước đường có màu đỏ, bạn cho thêm một chút rượu nấu ăn vào, đổ dọc theo thành chảo chứ không đổ trực tiếp lên miếng thịt. Sau đó cho ít nước tương nhạt vào xào đều.

- Đổ nước sôi vào ngập mặt thịt. Ở bước này bạn tuyệt đối không dùng nước lạnh vì nó làm thịt co lại và kết tinh màu đường. Khi bắc ra khỏi chảo thì màu đường sẽ không đều, mùi vị cũng không ngon. Trong quá trình đun nếu có bọt và mỡ trên bề mặt thịt thì hãy vớt bỏ. Làm như vậy thịt không bị nhờn và cũng không có mùi tanh. Đậy vung và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

- Vớt các gia vị quế, hồi, gừng, lá nguyệt quế, hành trong chảo thịt ra. Đậy vung lại là đun thêm 20 phút nữa vẫn với lửa nhỏ. Bước này cũng rất quan trọng và cần đặc biệt ghi nhớ vì đun quá lâu sẽ bị đắng.

- Thêm một thìa muối vừa ăn, cho lửa lớn và chắt lấy nước cốt. Muối không nên cho quá sớm thì sẽ làm thịt bị khô, không mềm.Cho muối khi thịt chín tới thịt không bị khô, ăn sẽ ngon hơn.

- Đun đến khi nước dùng còn khoảng 1/3 thì tắt bếp, múc thịt ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy