Loại củ được ví như “nhân sâm trắng”, mang hầm cùng thịt bò để có món canh giúp tăng sức đề kháng mùa lạnh

( PHUNUTODAY ) - Bằng sự kết hợp giữa thịt bò và loại củ quen thuộc này, bạn sẽ có ngay một món canh thơm ngon, bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cả nhà.

Cả thịt bò lẫn củ cải đều là những thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng và phù hợp để bổ sung vào ngày se lạnh. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn vì vị ngọt mềm của thịt bò sẽ bổ sung cho vị ngọt thanh của của cải.

Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách làm món thịt bò hầm củ cải theo công thức đơn giản, dễ làm, dễ ăn này nhé.

1. Nguyên liệu làm món thịt bò hầm củ cải trắng

- Thịt bò: 300 gram

- Củ cải trắng: 2 củ

- Hoa hồi: 1 bông, thảo quả: số lượng 1

- Gừng, hành lá, rau mùi

- Lá nguyệt quế: 2

- Quế chi: 1 miếng

- Gia vị: Đường phèn, nước mắm, dầu hào, muối, nước tương, rượu trắng

2. Cách làm món thịt bò hầm củ cải trắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá và rau mùi. Rửa sạch và thái khúc ngắn.

- Gọt vỏ củ cải, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Luộc qua thịt bò

- Đặt nồi lên bếp, cho thịt bò và đổ nước vào rồi từ từ thêm 3 lát gừng, 1 chút rượu trắng và mang đun sôi.

- Tiếp đó, vớt thịt bò ra rửa lại với nước ấm rồi để riêng ra bát. Bước này sẽ giúp thịt bò không bị nổi bọt khi hầm.

Bước 3: Hầm thịt bò

- Cho vào nồi một chút dầu ăn và đường phèn rồi đun trên lửa nhỏ. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng và nêm nếm cùng 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu hào.

- Thêm một lượng nước lọc vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt bò là được. Bạn chỉ cần cho nước vào nồi một lần và không nên cho vào giữ chừng.

- Tiếp tục thêm vào nồi thịt bò hầm miếng quế chi, thảo quả, hoa hồi, lá nguyệt quế, hành lá, 3 lát gừng thái mỏng và 1 thìa rươu nấu ăn.

Bước 4: Thêm củ cải vào nồi

- Khi thấy nước trong nồi đã sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun đến khi thấy thịt bò mềm thì cho củ cải vào.

- Đun trong lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi thấy cả thịt bò lẫn củ cải chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Thêm rau mùi cắt nhỏ vào nồi hầm và tắt bếp.

Món thịt bò hầm củ cải trắng sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thịt bò mềm ngọt kết hợp với của cải trắng thanh mát, ngọt tự nhiên. Đây là món ăn vô cùng phù hợp với những ngày se lạnh vì vừa giàu dinh dưỡng vừa ấm bụng, giúp tăng cường sức đề kháng để cơ thể có thể chống đỡ những cơn lạnh cuối thu đầu đông.

3. Lưu ý khi làm món thịt bò hầm củ cải trắng

- Nên chọn mua những của cải trắng có kích cỡ vừa phải và thuôn dài về phần đuôi. Những củ cải còn nguyên cuống thường tươi mới và ngon, bổ hơn.

- Không nên chọn mua củ cải có phần cuống bị hỏng trong khi vỏ ngoài vẫn bóng mượt vì chúng có thể đã bị tiêm hoá chất.

- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân, bạn nên cho một lượng vừa phải thảo quả, quế, hồi… để tránh làm nước hầm bị nồng.

Tác giả: Minh Thu