Loại củ giàu vitamin C hơn táo, nấu cách này vừa bổ sung khí huyết khi đông về vừa tốt cho lá lách

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ.

Khoai tây là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, chất xơ, vitamin B… vì vậy chúng tốt cho tim mạch, nạp thêm sắt cho cơ thể cũng như tăng cường thị lực, hệ miễn dịch…

Khoai tây và nấm hương đều là những nguyên liệu quen thuộc, vừa thơm ngon, dễ chế biến vừa tốt cho sức khỏe. Với cách làm món khoai tây xào thịt nấm này, bạn sẽ có thêm một món ngon chiêu đãi gia đình trong những ngày đông lạnh.

1. Nguyên liệu làm món khoai tây xào nấm thịt

- Khoai tây: 6 củ to

- Nấm hương tươi: 6 cái

- Thịt lợn: 100 gram

- Hành lá, tỏi, ớt xanh

- Gia vị: Muối, rượu nấu ăn, bột nêm, dầu hào, nước tương, dầu ăn

2. Cách làm món khoai tây xào nấm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khoai tây sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó, bạn có thể thái thành những miếng mỏng. Để khoai tây không bị thâm và rửa sạch phần tinh bột ở mặt cắt, sau khi cắt, bạn nên ngâm chúng vào một bát nước muối pha loãng. Tiếp đó, vớt ra rổ để ráo nước.

- Cắt bỏ phần rễ của nấm hương rồi mang đi rửa sạch và bổ thành lát mỏng hoặc cắt miếng.

- Rửa sạch thịt lợn rồi mang đi thái từng lát mỏng vừa ăn.

- Mang ớt đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi bỏ hạt và thái miếng.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chần sơ nấm và khoai

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi trên lửa lớn rồi mới cho nấm vào chần khoảng 2 phút.

- Làm tương tự với khoai tây, cho từng lát khoai vào nồi nước sôi và chần sơ trong 2 phút rồi mới vớt ra để ráo.

Bước 3: Xào khoai tây với thịt nấm

- Lấy một chiếc chảo nhỏ, thêm dầu ăn vào rồi cho thịt vào xào với lửa nhỏ đến khi hơi sém vàng là được.

- Tiếp đó, thêm hành lá và tỏi băm vào xào cùng. Đến khi thấy dậy mùi thơm thì nêm nếm một chút rượu nấu ăn rồi nhanh thay cho khoai tây, nấm hương vào xào cùng.

- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ăn với 1 thìa nước tương, một chút bột nêm và 1 thìa dầu hào.

- Vì khoai tây và nấm hương đã được chần sơ nên rất nhanh chín, bạn không nên xào quá lâu để tránh làm món ăn bị nát. Tiếp đó, cho ớt xanh vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp và xúc thức ăn ra đĩa.

Món khoai tây xào nấm thịt sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được khoai tây bùi bùi kết hợp với nấm hương thanh mát và thịt ngọt béo. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng và ăn trong những ngày đông lạnh giá.

3. Lưu ý khi làm món khoai tây xào nấm thịt

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể thay thế thịt lợn bằng các nguyên liệu khác như thịt bò hoặc thịt gà.

- Nên chọn mua những củ khoai tây có lớp vỏ trơn nhẵn, hơi nặng tay khi cầm và không có vết cắt, thâm đen trên vỏ.

- Những cây nấm hương tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng và màu sắc nâu vàng.

Tác giả: Minh Thu