Canh bí đao
Nguyên liệu
- Bí đao: 400g
- Sườn: 300g
- Tảo bẹ khô: 5g
- Tép khô: 10g
- Gừng: 2 lát
- Muối vừa ăn
Cách làm
- Bạn đem ngâm tép khô với nước trong vòng 10 phút rồi rửa sạch.
- Cho sườn vào nồi cùng với gừng, thêm nước, luộc sôi 2 phút rồi đem rửa sạch sườn với nước ấm.
- Vì tảo bẹ khôn có rất nhiều chất bẩn nên bạn cần phải rửa sạch. Đem ngâm tảo bẹ khô cho mềm rồi vớt ra, rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Bạn cho sườn non đã chần vào nồi, thêm gừng, đổ lượng nước vừa đủ vào sau đó đun sôi bằng lửa lớn. Nước sôi thì vặn lửa nhỏ và đun trong 30 phút.
- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể để cả vỏ nếu muốn.
- Khi canh sườn đã sôi được 30 phút, bạn đổ bí và tảo bẹ vào rồi cho thêm tép khô vào, nấu tiếp khoảng 8 phút.
- Canh bí đao nấu xong bạn bắc nồi ra khỏi bếp và cho muối vào (tảo bẹ và vỏ tôm đều có vị mặn, nếu thấy đã vừa miệng thì không cần cho thêm muối).
Món canh tuy đơn giản nhưng thơm ngon, thanh mát lại giúp giải nhiệt cho mùa hè.
Bí đao xào thịt lợn
Nguyên liệu
- Bí đao: 300g
- Thịt lợn: 400g
- Ngò rí: 10g
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 10g
- Ớt: 10g
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1/2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm
- Thịt lợn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt lợn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 20g tỏi, ớt giã nát. Nhớ trộn đều cho thịt ngấm gia vị, để nguyên khoảng 15-20 phút.
- Bí đao gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi xả sạch, để ráo, chẻ làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá chia làm đôi, phần đầu hành cắt nhỏ, phần lá và ngò rí cắt nhuyễn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho phần thịt lợn đã ướp gia vị vào xào sơ đến khi thịt chín tới, săn mặt thì tắt bếp.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì cho phần đầu hành lá vào phi thơm. Cho bí đao vào đảo đều tay ở lửa lớn đến khi bí đao vừa chín tới thì trút toàn bộ phần thịt đã xào khi nãy vào chảo. Xào đều tay khoảng 5 phút ở lửa lớn cho bí và thịt thấm đều gia vị.
- Cuối cùng rắc hành lá và ngò rí cắt nhuyễn lên trên, đảo đều thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí đẹp mắt nữa là hoàn thành.
Món ăn này sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn kết hợp với vị giòn giòn, ngọt ngọt của bí đao. Ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại quả có vị ngọt nhưng lại tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giá nửa triệu/kg vẫn đắt khách
-
Loại quả bán đầy các chợ, mua về ăn vừa ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa
-
Chọn bí đao đừng chỉ nhìn vỏ xanh đậm hay xanh nhạt, đây mới là điểm quan trọng quyết định bí ngon, nhiều thịt
-
Mùa hè nấu nước bí đao theo cách này uống giảm cân lại giải nhiệt cực tốt
-
Loại "nước thần" giúp chị em tiêu mỡ bụng, giảm nóng trong: Mỗi ngày 1 ly đẹp từ trong ra ngoài