Loại rau bán đầy ngoài chợ mùa đông, giá chỉ 10 ngàn/1kg nhưng thường bị chê nhạt nhẽo, mang cuộn thịt ngon “hết sảy”

( PHUNUTODAY ) - Nếu đã quá chán luộc hay xào, bạn có thể kết hợp loại rau này với thịt heo băm để làm món cuộn thịt hấp vừa ngon vừa bổ.

Là nguyên liệu giàu vitamin C, dễ mua, giá rẻ và có nhiều cách chế biến, bạn có thể mua cải thảo về chế biến nhiều món ăn như cải thảo xào thịt bò, canh cải thảo thịt băm… bạn còn có thể làm món cải thảo cuộn thịt hấp.

1. Nguyên liệu làm món cải thảo cuộn thịt hấp

- Cải thảo: 1 cây to, nặng khoảng 1.4kg

- Thịt lợn: 500 gram

- Gừng, tỏi, hành lá

- Gia vị: Muối, bột bắp, nước tương, dầu ăn

2. Cách làm món cải thảo cuộn thịt hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải thảo sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ những lá già hoặc sâu bệnh, vàng úa. Sau đó đem rửa sạch từng lá và chọn lấy những chiếc lá to, tươi ngon nhất vì sẽ giúp chúng ta cuộn thịt dễ dàng hơn.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa lại và thái nhỏ.

- Rửa sạch thịt lợn với nước, thái thành miếng vừa ăn rồi băm nhỏ hoặc xay.

Bước 2: Chần sơ lá cải thảo

- Đặt nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Tiếp cho, cho những lá cải thảo đã chọn vào chần sơ đến khi thấy hơi mềm là được. 

- Vớt cải thảo ra một bát nước lạnh để nguyên liệu nhanh nguội và giữ được màu xanh đẹp mắt.

Bước 3: Làm nhân thịt

- Thêm thịt lợn băm nhỏ vào một chiếc bát sạch. Sau đó lần lượt cho vào 2 thìa nước tương, 1 thìa bột bắp, 1 thìa dầu ăn, gừng và một chút muối.

- Dùng đũa hoặc thìa đảo đều rồi thêm hành lá thái nhỏ vào đảo thêm một chút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

 Bước 4: Cuộn thịt hấp

- Lấy những lá cải thảo đã được chần sơ trải lên một mặt phẳng sạch sẽ như thớt hoặc đĩa to. 

- Sau đó thêm nhân thịt lợn băm vào cuộn từ phần gốc đến khi hoàn thành một cuốn nhỏ. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Bước 5: Hấp cải thảo cuộn thịt

- Xếp các miếng cải thảo cuộn thịt ra chiếc đĩa sâu lòng rồi thêm vào nồi hấp một lượng nước vừa đủ.

- Chờ đến khi nước sôi thì cho đĩa cải thảo cuộn thịt vào hấp trong lửa lớn khoảng 8 phút. Tuỳ vào cuốn to hay nhỏ mà món ăn của bạn có thời gian hấp khác nhau.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

- Khi thấy cải thảo cuộn thịt đã chín, bạn lấy ra xếp vào một chiếc đĩa sạch khác trình bày cho đẹp mắt.

- Lấy chảo nhỏ, làm nóng rồi cho vào một chút dầu ăn và phi thơm. Sau đó rưới dầu tỏi phi vào đã cải thảo cuộn thịt hấp và thưởng thức.

Cải thảo cuộn thịt hấp sau khi chế biến xong có màu sắc và hương vị hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cải thảo thanh mát kết hợp với thịt lợn băm ngọt béo. Món này có thể được chấm kèm nước tương hoặc nước mắm chua ngọt.

3. Lưu ý khi làm món cải thảo cuộn thịt hấp

- Nên chọn mua những cây cải thảo có màu xanh nhạt phần ngọn và trắng sáng dần từ thân xuống gốc. Không nên lấy những cây có màu xanh đậm vì chúng thường già, ăn không ngon cũng không ngọt nữa.

- Trong trường hợp không thể tự chuẩn bị thịt lợn băm, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín.

- Để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trong, những người bị đau dạ dày, mắc bệnh thận, táo bón hoặc viêm đường tiêu hoá… không nên ăn cải thảo.

Tác giả: Minh Thu