Loại rau duy nhất chứa vitamin D, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Các loại rau vốn giàu vitamin nhưng chỉ có nấm kim châm là giàu vitamin D. Với thực phẩm này, chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nấm kim châm nướng tỏi

Nguyên liệu

-Nấm bim châm: 1 bó

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 2 quả (nếu không ăn được cay thì nên cho ít ớt)

- Dầu ăn vừa đủ

- Nước tương: 2 muỗng canh

- Muối: 1 ít

- Bột thì là: 1/2 muỗng cà phê

- Bột hạt tiêu đen: 1 ít

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Đường: 1/2 muỗng canh

- Hành lá thái nhỏ: 1 ít

Cách làm

- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch và xếp vào đĩa sâu lòng (đĩa chịu nhiệt).

- Bạn quét một ít dầu ăn lên bề mặt nấm rồi cho đĩa nấm vào ngăm giữa của lò đã làm nóng trước ở 180 độ trong 5 phút.

- Tỏi đem băm nhỏ, đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào cho thơm. Tỏi thơm bạn cho ra bát, thơm ớt, 2 muỗng canh nước tương, muối, bột thì là, bột tiêu đen, đường, dầu hào, khuấy đều.

- Bước tiếp theo đổ nước sốt tỏi này lên đĩan nấm và nướng sơ qua.

- Bạn dùng giấy bạc bọc đĩa nấm lại và cho vào lò nướng đã làm nóng trước ở 180 độ trong 15 phút.

- Sau thời gian này bạn lấy đĩa nấm nướng sốt tỏi ra, rắc thêm hành lá là xong.

Món nấm kim châm nướng tỏi ăn lạ miệng, giòn giòn, vị chua ngọt hòa quyện với nhau tạo nên sự độc đáo.

Cách sơ chế nấm kim châm

Bạn có thể tiến hành sơ chế nấm kim châm theo 2 cách dưới đây:

- Cách 1: Bạn lấy nấm ra khỏi bao bì rồi dùng dao cắt phần gốc nấm. Cuối cùng bạn rửa nấm 2 lần với nước sạch rồi tác nhẹ nhàng các sợi nấm ra.

- Cách 2: Bạn cắt ngang gốc nấm (cắt luôn cả túi đựng nấm) sau đó trút ngược túi nấm rồi cho nước vào. Tiếp đến dùng tay lắc nhẹ túi đựng nấm rồi đổ nước đi. Khi sử dụng thì chỉ cần lấy cả túi nấm ra rồi tác các sợi nấm là xong. Cách cơ chế này giúp nấm sạch sẽ hơn.

Một số việc cần lưu ý trước khi chế biến

- Bạn không nên mua nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

- Nên chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

- Nên bảo quản nấm kim châm lạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C (sử dụng trong vòng 45 ngày). Nếu bảo quản nấm kim châm ở nhiệt độ thường (tùy thuộc vào thời tiết nơi bạn ở) thì chỉ nên sử dụng trong 1-3 ngày.

- Ngoài thị trường hiện nay có 2 loại nấm kim châm, một loại màu trắng, một loại màu vàng. Cả 2 loại này đều có dưỡng chất và lợi ích như nhau.

Tác giả: Trần Thu Thủy