Sai lầm khi ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc, đừng dại thử

( PHUNUTODAY ) - Nấm kim châm là loại thực phẩm khá phổ biến và được sử dụng để nấu nhiều món. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, nấm kim châm có thể gây ngộ độc.

Ăn nấm kim châm hết hạn sử dụng

Bạn có thể nghĩ rằng nấm kim châm giống như các loại rau, không có chất bảo quản nên quá hạn sử dụng vài hôm vẫn có thể dùng được. Tuy nhiên, khi nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, lại không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa, loại nấm này cũng dễ bị ôi thiu, thối rữa giống các loại thực phẩm khác. Khi ăn vào rất dễ gây ngộ độc.

Các triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc nấm là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy... Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Rửa nấm kim châm quá kỹ

Thông thường, nấm kim châm sẽ được nuôi trồng ở môi trường sạch. Do đó, rửa nấm quá kỹ hay ngâm nấm trong nước sẽ làm mất đi dưỡng chất.

Các loại nấm nói chung có thể hút rất nhiều nước. Khi ngấm nước, nấm dễ bị nát, lúc xào nấu không còn ngon.

Do đó, bạn chỉ cần rửa nấm dưới vòi nước chảy, loại bỏ hết các chất bẩn bám ở phần gốc rồi để nấm ráo nước và đem đi chế biến là được.

nam-kim-cham-01

Dùng quá nhiều dầu ăn để xào nấm kim châm

Nấm kim châm nói riêng và các loại nấm nói chung có đặc tính hút chất lỏng tốt. Do đó, bạn cho bao nhiêu dầu ăn vào chảo, nấm cũng có thể hút hết. Việc này không chỉ khiến món xào của bạn mất ngon mà còn làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Ngoài ra, ăn nấm như vậy sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí khiến bạn bị trào ngược dạ dày.

Ăn nấm kim châm chưa chín hoàn toàn

Nấm kim châm cần nấu 5-10 phút để chín hoàn toàn. Khi nấm chín, các vi khuẩn có hại cũng được loại bỏ, đảm bảo an toàn cho người dùng. Ăn nấm chưa chín kỹ sẽ khiến bạn bị khó tiêu, nhiễm khuẩn, gây đau bụng.

Uống rượu khi ăn nấm kim câm

Sử dụng hai thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tích tụ một lượng lớn aldehyde trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực, khó thở...

Lưu ý khi chọn nấm kim châm

Bạn chỉ nên mua nấm kim châm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bở hoặc bị tách ra. Đặc biệt, không mua nấm có xuất hiện nhớt.

Xem kĩ bao bì trước khi mua. Chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng được in trên bao bì.

Nấm kim châm để ở nhiệt độ thường nên dùng trong vòng 1-3 ngày sau khi mua. Nếu bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C, bạn có thể dùng nấm trong vòng 45 ngày.