Loại rau giàu canxi hơn sữa, ăn thường xuyên dáng đẹp, khỏe xương, ít ốm vặt

( PHUNUTODAY ) - Có thể bạn không biết rau muống và rau dền là 2 loại rau chứa lượng canxi dồi dào.

Cả rau muống và rau dền hiện nay được tìm thấy dễ dàng tại hầu hết các chợ, không phụ thuộc vào mùa vụ như trước kia.

Mặc dù vậy, mùa hè vẫn là thời điểm lý tưởng để thưởng thức hai loại rau này, khi chúng mang lại hương vị tươi ngon hơn. Đối với những người ở độ tuổi trung niên, việc ăn rau muống và rau dền thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp canxi, thậm chí tốt hơn cả sữa.

Rau muống

Dinh dưỡng và công dụng của rau muống

Rau muống, một loại rau lá xanh phổ biến, được ưa chuộng bởi nhiều người vì lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại. Rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt có hàm lượng protein cao gấp 4 lần so với cùng lượng cà chua.

Hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao, với 115mg canxi trong 100g nước rau muống. Điều này đặc biệt quan trọng vì canxi trong rau muống vượt trội hơn cả canxi có trong sữa và chuối. Do đó, ăn rau muống một cách đúng cách là một phương pháp hiệu quả để bổ sung canxi.

Ngoài ra, rau muống cũng cung cấp nhiều vitamin A, B, C, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, nó có hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp cho những người có thiếu sắt và muốn bổ sung thêm chất này.

Việc ăn rau muống thường xuyên và đúng cách có nhiều tác dụng quan trọng. Nó giúp giảm cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ trong việc điều trị thiếu máu, phòng chống bệnh tiểu đường và ung thư. Hơn nữa, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da.

Cách chế biến món rau muống xào

Để chuẩn bị món rau muống xào tỏi, bạn có thể làm theo các bước sau:

Nhặt rau muống và rửa sạch, sau đó cắt thành khúc vừa ăn, tách riêng cọng và lá.

Cắt 2-3 tép tỏi thành từng lát mỏng để sử dụng sau. Chuẩn bị một lượng hành lá cắt nhỏ và ớt khô theo khẩu vị, để dùng sau.

Đun nước trong một nồi cho đến khi sôi. Khi nước sôi, thêm một ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho cọng rau muống vào và chần sơ trong khoảng 30 giây. Tiếp theo, thêm lá rau muống và chần tiếp trong 20 giây. Sau đó, vớt rau muống ra và ngâm vào nước lạnh để làm nguội, sau đó vắt khô để làm sạch nước. Bước này giúp cho rau muống có màu xanh tươi và giòn hơn khi xào.

Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho hành lá đã cắt nhỏ, tỏi và ớt khô vào chảo và xào cho thơm. Khi đã có mùi thơm, trút rau muống đã chuẩn bị vào chảo, sau đó thêm nước mắm, bột nêm, và đảo đều trên lửa lớn. Cuối cùng, hãy bắc món rau ra khỏi chảo.

Món rau muống xào tỏi là một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với cơm trong mùa hè.

Rau dền

Dinh dưỡng và tác dụng của rau dền

Rau dền được biết đến như một loại rau giàu dinh dưỡng, được gọi là "5 cao" vì nó có hàm lượng canxi cao, axit folic cao, kali cao, vitamin A cao và chất xơ cao.

Đáng chú ý, trong 100g rau dền chứa khoảng 178mg canxi, vượt trội hơn hàm lượng canxi trong sữa và cao gấp 3 lần so với cải bó xôi.

Canxi có trong rau dền có nhiều tác dụng quan trọng cho sức khỏe. Nó thúc đẩy sự phát triển, giúp bảo vệ sức khỏe xương và cơ bắp, hỗ trợ tim mạch và sự tuần hoàn máu đến não, bảo vệ sức khỏe mắt và giúp chống táo bón. Rau dền thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Cách chế biến rau dền xào

Để làm món rau dền xào thơm ngon, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đặt rau dền vào chậu và rắc một nắm muối lên trên. Sử dụng tay nhào rau trong một thời gian để loại bỏ bụi bẩn và sâu trên rau. Sau đó, ngâm rau trong nước khoảng 10 phút. Đồng thời, chuẩn bị một số lát tỏi.

Rửa sạch rau dền và vớt ra để ráo nước. Sau đó, cắt rau thành từng khúc. Đun nóng dầu trong một nồi. Sau khi dầu đã nóng, cho tỏi băm vào nồi và phi thơm. Tiếp theo, thêm rau dền vào và xào cho đến khi rau mềm.

Nêm vào một chút muối và đường vừa ăn. Xào đều rau bằng tay và sau đó tắt bếp. Đổ rau dền xào ra đĩa để thưởng thức.

Món rau dền xào theo cách này có hương vị bùi bùi đặc trưng và thật ngon miệng.

Tác giả: Quỳnh Trang