Loại rau là “khắc tinh của ung thư”, trước bị xem như cỏ dại, chế biến cách này có ngay món ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Đây là một loại rau ngon và ví như “thuốc quý”, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đơn giản và hấp dẫn.

Mặc dù rau càng cua là món ngon và bổ dưỡng nhưng trước đây người ta chỉ coi như loại cỏ dại và thường chỉ nhổ vứt đi. Đây là loại rau ưa phát triển ở những nơi ẩm như mương rạch, vách tường…

Không phải ai cũng biết rằng rau càng cua có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường, giàu chất chống oxy hoá, ngừa ung thư, nâng cao sức khoẻ tim mạch và cả chống viêm hiệu quả…

Đặc biệt, rau càng cua rất hợp để chế biến các món nộm như gỏi gà rau càng cua, gỏi rau càng cua cá hộp, gỏi rau càng cua tàu hũ ky… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trổ tài để chế biến món rau càng cua thịt bò theo công thức đơn giản này nhé.

1. Nguyên liệu làm món salad rau càng cua thịt bò

- Rau càng cua: 1 mớ

- Xà lách xoong Nhật: 1 mớ

- Thịt bò: 200 gram

- Hành phi

- Tỏi

- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu xay, ớt bột

2. Cách làm món salad rau càng cua thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau càng cua và xà lách xoong Nhật sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ phần lá hỏng, lá úa rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp đó, ngâm 2 loại rau này trong nước muối pha loãng.

- Rửa sạch thịt bò rồi xắt thành miếng mỏng.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Lấy một chiếc bát, thêm thịt bò đã thái mỏng vào rồi nêm nếm cùng dầu hào, hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm và tỏi băm.

- Trộn đều các nguyên liệu và ướp từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

- Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn để thịt bò không bị dai. Khi thấy thịt bò chín thì tắt bếp và để riêng ra đĩa.

Bước 4: Pha nước trộn

- Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ớt bột và tỏi băm.

- Khuấy đều và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 5: Trộn salad rau càng cua thịt bò

- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn, trộn đều và thêm nước mắm đã chuẩn bị.

- Sau đó xếp salad ra một chiếc đĩa nhỏ, cho hành hoặc tỏi phi lên và từ từ thưởng thức.

Món salad rau càng cua thịt bò sau khi chế biến xong sẽ có hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị chua ngọt, thanh mát mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể ăn rau càng cua thịt bò như món khai vị và dùng kèm bánh phồng tôm.

3. Lưu ý khi chế biến món salad rau càng cua thịt bò

- Nên mua rau càng cua trông còn tươi với phần lá màu xanh nhạt và không bị sâu. Nên chọn những mớ rau có phần thân vừa phải vì những mớ có thân và lá quá to đã bị phun thuốc tăng trưởng.

- Khi trộn salad, bạn cần thao tác nhẹ tay để rau thấm gia vị mà không bị dập.

- Vì thịt bò đã được ướp gia vị nên khi cho nước mắm trộn, bạn cần thêm từ từ để tránh bị mặn.

Tác giả: Minh Thu