Là một trong những loại rau quê được nhiều người yêu thích, rau càng cua có vị thanh mát, giòn ngon và bổ dưỡng. Trước đây, loại rau này thường mọc dại khá nhiều trong vườn nhà, vách tường hoặc kẽ đá và hầu như chỉ có người nghèo mới hái mang về nấu ăn. Thế nhưng bây giờ, rất nhiều người thành phố biết đến chúng và tìm mua.
Đây là loại rau thân mọng nước, tính mát nên phù hợp làm các món gỏi nộm hoặc đem đi nấu canh. Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách làm món rau càng cua bò xào lăn theo công thức đơn giản này để có ngay món ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần.
1. Nguyên liệu làm món rau càng cua bò tái lăn
- Rau càng cua: 700 gram
- Thịt bò: 500 gram
- Tỏi, ớt
- Hành tây
- Hành phi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu xay, muối, đường, giấm ăn
2. Cách chế biến món rau càng cua bò tái lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau càng cua sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi rửa sạch. Để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên rau, bạn có thể mang càng cua ngâm cùng nước muối pha loãng trong 10 phút rồi xả lại vói nước sạch và để ráo.
- Bóc vỏ tỏi rồi mang đi rửa sạch. Lấy một phần tỏi băm nhuyễn cùng hành tím, phần còn lại thái lát mỏng.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và băm nhuyễn.
- Rửa thịt bò, sau đó ngâm trong nước lọc khoảng 30 phút cho ra hết máu thừa để khử mùi hôi, tanh đặc trưng và cũng giúp thịt bò mềm hơn khi chế biến. Tiếp đó, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát mỏng. Để giúp hành tây bớt hăng và giòn ngon, bạn có thể ngâm chúng vào bát nước đá sau khi thái xong.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào một chiếc bát to rồi lần lượt thêm vào các gia vị dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Trộn đều và ướp khoảng 10 phút để thịt bò thấm đều nguyên liệu.
Bước 3: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho tỏi thái lát vào phi thơm. Khi thấy tỏi chuyển sang màu hơi vàng và dậy mùi thì nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi ra để riêng một bát nhỏ.
- Thêm hành tây vào xào sơ trong phần dầu tỏi vừa sử dụng rồi cho thịt bò đã ướp vào chảo đảo chung.
- Khi thấy thịt hơi chín tái thì tắt bếp.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
- Lấy một chiếc bát lớn và cho các nguyên liệu theo tỷ lệ: 6 thìa giấm ăn, 4 thìa nước mắm, 6 thìa đường và 6 thìa nước lọc.
- Trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau rồi thêm tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào cùng.
Bước 5: Trộn gỏi
- Cho rau càng cua đã rửa sạch vào một chiếc bát tô, sau đó thêm thịt bò vào rồi rưới nước trộn gỏi lên.
- Trộn đều các nguyên liệu rồi gắp đã đĩa. Rắc thêm hành phi, tỏi phi, lạc rang và ớt lên đĩa để trang trí.
Món rau càng cua bò tái lăn không chỉ là một món ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt bò mềm ngọt, đậm vị kết hợp với rau càng cua thanh mát, giòn ngon và nước trộn gỏi chua ngọt.
3. Lưu ý khi chế biến món rau càng cua bò tái lăn
- Vì thịt bò xào thường thái khá mỏng nên rất nhanh chín. Khi xào, bạn cần đảo nhanh tây để tránh làm chúng bị “chỗ sống chỗ chín”. Bên cạnh đó, chỉ nên xào chín tái để thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên. Nên bật lửa lớn trong quá trình xào thịt bò.
- Nên chọn rau càng cua chưa lên hoa vì chúng thường non và ngọt hơn.
- Để khử được mùi hăng của rau càng cua, bạn nên sử dụng dầu hành tỏi phi.
Tác giả: Minh Thu
-
Luộc thịt chỉ bỏ muối và nước lạnh là sai: Làm thêm bước này thịt trắng tinh, hết sạch hóa chất an tâm ăn
-
6 loại nước tốt nhất giúp con phát triển toàn diện
-
Đấu bếp bảo: Xào rau luôn xanh mướt, giòn ngon là nhờ có 1 thứ này
-
Đi chợ thấy miếng thịt có điểm này đích thị "lợn nhà", không sợ tăng trọng
-
Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và hành là dại: Thả thêm thứ này chỉ 2 quả mà nhiều như 4 quả, không ngán