Rau sam còn có tên gọi khác là mã xỉ hiện, trường thọ thái hay mã xỉ thái,… Loại rau này thường mọc dại tại các vùng đất ẩm ướt. Rau có vị chua, mát và không đắng. Ngoại trừ phần rễ thì các bộ phận còn lại của rau đều có thể đem đi chế biến. Không chỉ là thực phẩm thông thường, rau sam còn được đánh giá là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt
Rau sam có tính mát nên có tác dụng tốt trong việc thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể chế biến rau sam với nhiều cách chế biến như nấu canh, ép nước uống, sắc nước,…
Điều hòa huyết áp
Rau sam có hàm lượng omega-3 và kali cao, có tác dụng tốt với việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng rối loạn nhịp tim, điều chỉnh hàm lượng cholesterol có trong máu và giúp huyết áp được ổn định.
Bảo vệ hệ thần kinh
Rau sam đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Lý do là vì các thành phần tìm thấy trong rau có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, giảm quá trình chết đi của tế bào thần kinh trong cơ thể.
Đồng thời các chất trong rau sam cũng có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh do tình trạng thiếu oxy gây ra, cũng như ức chế enzyme acetylcholinesterase – chất thường gặp đối với người mắc Alzheimer. Vì vậy mà ăn rau sam có tác dụng hỗ trợ điều trị Alzheimer.
Khả năng chống viêm
Omega-3, các chất nhầy và chất khoáng có trong rau sam giúp giảm đau và chống viêm. Nhất là với các tình trạng đau do tiêu hóa hay các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy việc dùng rau sam có thể giúp cải thiện tình trạng của người mắc đái tháo đường type 2. Vì rau có tác dụng giảm các axit béo tự do có trong máu, giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể, giảm đường huyết đói và giảm tăng men gan.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Rau sam được đánh giá là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và tiết niệu, cải thiện tình trạng táo bón, đường ruột,… Bên cạnh đó, rau cũng có tác dụng đào thải chất dịch dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Củng cố hệ thống xương khớp
Hàm lượng canxi cao trong rau sam tốt cho sự chắc khỏe của hệ thống xương khớp. Đồng thời vitamin E và chất glutathione có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi sự ảnh hưởng của các yếu tố gây hại.
Phòng chống ung thư
Trong rau sam có các hợp chất như cerebroside, polysacarit, alkaloid và homoisoflavonoid có vai trò loại bỏ các tế bào gây ung thư và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.
Một số tác dụng khác
Chống nhiễm trùng, hỗ trợ các vết thương do côn trùng cắn, làm chậm các quá trình oxy hóa trong cơ thể, phòng ngừa bệnh gút, hỗ trợ điều trị hen suyễn.
Lưu ý khi sử dụng
Mặc dù rau sam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn rau sam. Chẳng hạn như những người có bụng dạ yếu, lạnh bụng, hay bị tiêu chảy thì không nên dùng rau sam. Những người đang điều trị hay mắc bệnh sỏi thận vì tuyệt đối tránh xa vì trong loại rau này có chứa oxalate, một chất có khả năng gây sỏi thận khi tiêu thụ quá nhiều.
Bên cạnh đó, khi chế biến rau sam, bạn không nên nấu kỹ vì sẽ làm phân hủy dinh dưỡng có trong rau.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
3 thứ rau chống đói ngày xưa giờ là tặng phẩm quý giá cho sắc đẹp, gặp phải mua ngay kẻo phí
-
2 loại rau "trường sinh", ngày xưa đói kém mới ăn, nay là món ngon bổ dưỡng khó tìm, kéo dài thanh xuân
-
2 loại rau 'trường sinh', ngày xưa đói kém mới ăn, giờ thành món ngon bổ dưỡng, không dễ kiếm
-
Cây dại từng dành cho lợn ăn lại chứa ‘kháng sinh tự nhiên’, đem làm món ăn ăn cực ngon
-
Loại rau dân dã mọc nhiều trong tự nhiên có tác dụng giải độc, giảm cân, ai không biết thì quá phí