Nếu bạn đi chợ mà thấy những loại cá dưới đây đừng ngần ngại mà hãy mua ngay về bởi đây là những loại cá sạch nuôi tự nhiên không lo hóa chất, nên rất tốt với sức khỏe của bạn
Cá cơm
Cá cơm là loại cá nhỏ sống ở các vùng nước mặn. Tại Việt Nam, cá cơm phân bố trải dài khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam.
Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các cơm có hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng chứa nhiều chất béo và cholesterol tốt cho tim mạch.
Tháng 7/2019, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất.
Một nguyên nhân khác khiến cá cơm nằm trong danh sách "cá sạch" là do vòng đời của chúng ngắn. Vì vậy, khả năng tích tụ các chất có hại trong cá thấp hơn nhiều so với các loại cá khác.
Cá mòi
Cá mòi có thân màu trắng bạc, nhiều thịt, xương nhỏ nhưng hơi nhiều xương dăm. Vì vậy, loại cá này không phải lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cá mòi có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chứa lượng canxi cao hơn cả sữa. 85 gram cá mòi có thể cung cấp 325mg canxi. Trong khi đó, 85 gram sữa chỉ chứa 276 gram canxi. Ăn 10 gram cá mòi là đủ cung cấp lượng chất béo mà cơ thể cần trong một ngày.
Ngoài ra, cá mòi còn giàu vitamin D và DHA giúp tăng cưỡng miễn dịch, tốt cho bà bầu.
Người Nhật rất thích loại cá này vì chúng sạch, ít bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.
Cá hố
Cá hố có màu trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm ngọt. Loại cá này ít chất béo, giàu axit béo omega-3.
Ở các nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc... cá hố khá phổ biến. Cá này sống ở vùng biển sâu, thường được đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, so với các loại cá biển khác, cá hố có giá thành khá rẻ.
Cá đối
Cá đối thường sống ở môi trường nước mặn vùng duyên hải và nước lợ ở các cửa sông lớn.
Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mạn tính. Loại cá này có thể dùng để chế biến những món ăn bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi, người mới ốm dậy.
Cá đối sinh sản nhanh, vòng đời ngắn nên ít khi bị nhiễm độc tự môi trường. Bà nội trợ có thể chọn cá này cho bữa ăn gia đình. Giá của chúng cũng khá "mềm".
Cá thu đao
Cá thu đao có hàm lượng đạm cao, chiếm 20,7% tương đương với thịt bò và thịt cừu. Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các loại axit béo không no khác. Ăn cá thu đao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.
Cá thu đao có nhiều ở vùng biển Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc... Loại cá này được ngư dân đánh bắt tự nhiên chứ không có nuôi công nghiệp.