Luộc vịt đừng chỉ cho gừng và nước lạnh: Thêm chút gia vị này, thịt không hôi, mềm ngon, thơm nức

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ luộc vịt chỉ cần cho gừng và nước lạnh nhưng thực ra đây không phải là cách luộc vịt chuẩn nhất.

Nguyên liệu cho món vịt luộc

1 con vịt khoảng 2kg

2 củ gừng tươi

1 củ hành khô

Giấm gạo

Rượu trắng

Cách luộc vịt thơm ngon, chắc thịt

Bước 1: Sơ chế vịt

Khi bạn mua vịt sống, có thể yêu cầu người bán thực hiện sơ chế hoặc tự thực hiện tại nhà. Để bắt đầu, sau khi cắt tiết vịt, bạn nên ngâm vịt trong nước sôi để làm sạch lông hoàn toàn. Lưu ý kiểm tra kỹ các lỗ chân lông trên cơ thể vịt để loại bỏ chất lỏng màu đen, đó là nguyên nhân gây mùi hôi.

Phao câu thường là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh cho thịt vịt luộc. Do đó, bạn cần loại bỏ toàn bộ phao câu để ngăn mùi hôi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đừng quên làm sạch phần lưỡi bẩn trong mỏ của vịt.

Sau khi đã làm sạch lông, hãy mở bụng vịt để loại bỏ các phần nội tạng. Bạn có thể sơ chế các nội tạng để sử dụng cho các món như lòng vịt xào miến, xào đậu cô ve hoặc xào hoa thiên lý. Nếu muốn, bạn cũng có thể luộc các nội tạng cùng với thịt vịt.

Bước 2: Loại bỏ mùi hôi cho thịt vịt

Để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt vịt và làm cho thịt thơm hơn sau khi luộc, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Sử dụng muối hạt để mát-xa cả bên trong và bên ngoài cơ thể vịt, sau đó rửa sạch. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi và làm thịt thơm hơn.

Cắt vài lát gừng và mát-xa lên thịt vịt, sau đó rửa lại một lần nữa. Gừng có tác dụng loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

Nếu muốn thực hiện một cách cẩn thận hơn, bạn có thể sử dụng rượu trắng, rượu gừng hoặc giấm gạo để rửa thịt vịt, sau đó xả lại bằng nước. Điều này đảm bảo thịt vịt không còn mùi hôi và sẽ thơm ngon hơn sau khi luộc.

Bước 3: Luộc thịt vịt

Thực hiện việc luộc thịt vịt một cách cẩn thận là quan trọng để đảm bảo thịt vịt ngon và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện:

Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi đủ lượng nước để ngập hết con vịt.

Cho vào nước một củ gừng đập dập, hoặc một củ hành khô nướng, hoặc một củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn cho món vịt luộc.

Luộc vịt với lửa nhỏ khi nước vừa sôi, và nấu trong khoảng 20 - 30 phút để thịt vịt chín từ từ.

Để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ, thì thịt vịt đã chín từ bên trong.

Sau khi luộc xong, vớt thịt ra và để nguội một chút. Sau đó, bạn có thể chặt nhỏ thịt để thưởng thức ngay.

Bước 4: Chặt thịt và sắp xếp lên đĩa

Đối với thịt vịt, sau khi luộc xong, việc chặt thịt ngay lúc nó còn nóng sẽ làm cho thịt mềm và thơm ngon hơn (trái ngược với thịt gà, thường phải để thịt nguội rồi mới chặt). Bạn nên cắt thịt vịt thành những miếng dài vừa ăn và sắp xếp chúng lên đĩa.

Tác giả: Quỳnh Trang