Bún bò Huế chính là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, thậm chí nó còn được xếp trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Món bún này có hương vị đặc trưng của thịt bò, sả, ớt sa tế cay nồng. Để nấu bún bò Huế, bạn cần có những bí kíp riêng.
Nguyên liệu
500 gram thịt bắp bò, 300 gram gân bò, 1 chiếc móng giò, 500 gram xương ống bò (hoặc xương lợn), mắm ruốc Huế.
Gia vị: gừng, sả, hành khô, tỏi, ớt bột, đường, dầu màu điều.
Bún, rau sống tùy sở thích, sa tế, hành tím ngâm, ớt.
Lựa chọn thịt bò và chân giò tươi
Trong bát bún bò Huế, bạn có thể thấy có các nguyên liệu như thịt bò, chân giò, tiết, viên chả cua... Phần thịt bò phù hợp nhất với món bún bò Huế là bắp, chọn loại bắp hoa là ngon nhất. Bạn cũng có thể chọn mua thêm phần gân bò, nạm bò (tùy sở thích).
Chân giò nên chọn phần chân giò trước để thịt săn chắc và thơm ngon hơn.
Ngoài ra, bạn có thể chọn mua thêm một ít xương bò để ninh nước dùng, giúp nước dùng thơm ngon, béo ngậy hơn.
Sơ chế thịt bò
Chân giò mua về cạo sạch lông, cắt móng và rửa sạch. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải.
Thịt bắp bò rửa sạch, có thể dùng dây cuốn chặt để miếng thịt được định hình, khi thái ra sẽ tròn trịa, đẹp mắt hơn.
Cho chân giò, xương bò và các phần thịt bò khác vào nồi nước rồi đặt lên bếp, thêm gừng, sả đập dập. Chờ nước sôi trở lại thì vớt hết bọt nổi lên trên. Đổ chân giò, xương bò và thịt ra rửa lại cho sạch bọt và các cặn bẩn.
Nấu nước dùng
Cho chân giò, xương bò, bắp bò, nạm bò, gân bò vào nồi, thêm nước rồi bỏ sả, hành tím đập dập và ninh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Với món bún bò Huế, bạn không cần luộc bắp bò, nạm bò quá nhừ vì sẽ khiến thịt bị dai. Sau khoảng 30 phút nấu, bạn hãy lấy những phần thịt bò này ra và kiểm tra độ nhừ, nếu đạt độ chín như mong muốn thì bỏ ra, chỉ giữ lại chân giò, xương bò và gân để ninh trong nồi. Phần thịt vớt ra có thể ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có bỏ thêm vài viên đá lạnh để thịt được săn và chắc hơn.
Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ liu riu và vớt bớt phần bọt cũng như váng mở nổi lên trên. Nấu tới khi thấy nước dùng cạn gần 1/3 là được.
Lấy mắm rước cho vào tô và thêm nước lạnh. Khuấy đều rồi chờ cho bã lắng xuống đáy bát. Chắt lấy phần nước và cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại nước dùng với mắm, muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
Để tạo ra màu đỏ đẹp mắt cho món bún bò Huế, bạn cần cho thêm dầu màu điều vào nồi nước dùng. Làm nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Khi sả và tỏi đã săn lại và có mùi thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào đảo đều. Tắt bếp và đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
Phần tiết/huyết lợn hoặc bò đem luộc chín, cắt miếng vừa ăn và để riêng.
Phần chả cua có thể dùng bằng chả bò, chả giò hoặc không cho vào bát bún cũng được.
Trình bày
Bún trụng qua nồi nước sôi rồi cho vào tô. Cho phần tiết luộc và chả vào nồi nước dùng để đun nóng rồi xếp vào bát. Cho thịt đã thái miếng mỏng vào bát. Múc chân giò, gân bò vào bát, thêm hành lá lên trên và chan nước dùng nóng vào bát. Bún ăn Huế có thể cùng với các loại rau sống như rau mùi, giá, hoa chuối thái mỏng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Đi ăn hàng nên chọn nơi có nhiều giấy ăn bị bỏ lại vì lý do đặc biệt này
-
Ngâm ốc với bia, lợi ích tuyệt vời mà nhiều người không biết
-
Rã đông cá không nên ngâm trong nước lã, thêm thứ này để cá nhanh mềm, ngọt thịt, không tanh
-
Nấu phở cần những loại gia vị nào?
-
Trước khi thái thịt làm thêm 1 bước này, thái loại nào cũng mỏng đẹp, đều tăm tắp, không bị vụn