Nấu chè đậu đen với gì để không bị sượng?
Theo một số bạn đọc chia sẻ, khi nấu chè họ thường gặp hai vấn đề:
(1) Hạt đậu bị sượng;
(2) Hạt đậu bị nát. Và theo hướng dẫn của cách nấu chè trên các diễn đàn thì chính nguyên liệu kết hợp cùng đậu đen cũng sẽ phần nào làm cho đậu bị sượng, hoặc nát. Nếu bạn đọc mới tập tành vào bếp thì thử kết hợp các nguyên liệu sau nhé.
- 250 gram đậu đen xanh lòng
- 100 gram bột khoai
- 250 gram đường
- 400 ml nước cốt dừa
- Bột bắp
- 1 ống vani
- 3 lá dứa
Bí quyết nấu chè đỗ đen nhanh nhừ
Bước 1: Đỗ đen rửa và đãi sạch, nhặt bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc bị hỏng nổi trên mặt nước. Sau đó, đem đi ngâm khoảng 4-6h (tốt nhất là ngâm qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 muỗng muối.
Bước 2: Đỗ sau khi ngâm, vớt ra, rửa sạch cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bật nồi sang chế độ ủ.
Bước 3: Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, kiểm tra sẽ thấy hạt đỗ đã mềm.
Bước 4: Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, dùng muôi có lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
Bước 5: Cho đường vào đảo cùng với hạt đỗ và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đỗ thì tắt bếp.
Bước 6: Trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Để chè đỗ đen sánh và thơm, hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để cốc chè đỗ đen trở nên hấp dẫn hơn.
Một số mẹo để nấu chè đậu đen không bị sượng
Để hạt đậu đen không bị sượng hoặc quá nát trong cách nấu này bạn đọc nhớ một vài lưu ý sau nhé.
Ngâm hạt đậu đen khoảng 4 tiếng trước khi nấu để đậu đen mềm. Không nên ngâm quá lâu dễ khiến hạt đậu bị nát.
Khi luộc đậu đen thì để vung hở, không đậy kín. Sau đó ở bước ủ đậu đen sau khi luộc thì cần đậy vung kín.
Nên thực hiện bước rim đường để hạt đậu đen không bị sượng nếu bảo quản trong tủ lạnh. Đây chính là bí quyết giúp các quán bán chè để lâu mà hạt đậu vẫn mềm, thơm ngon nhé!
Tác giả: Mộc
-
Bí quyết khử mùi tanh khi nấu canh cá
-
Nấu gà tần cần những loại gia vị gì?
-
Thói quen nấu ăn khiến người thân dễ bị bệnh ung thư, tim mạch, người nội trợ phải tránh ngay
-
Vì sao nước rau muống luộc có màu xanh đen? Nước rau muống chuyển màu như vậy có nên ăn không?
-
Nấu giả cầy cần nguyên liệu nào, gia vị gì?