Việc đựng cá trong túi nylon màu đen sẽ giúp che giấu, người khác nhìn từ ngoài vào sẽ không có cảm giác sợ, mất vệ sinh.
Một lý do khác là tiết kiệm chi phí. Khi khách mua cá còn sống, nguyên con để mang về, người bán thường cho chúng vào túi cùng với nước để giữ cá sống cho đến khi chế biến. Loại túi nylon đen mà họ dùng thường dày và chắc, chỉ cần dùng một chiếc, trong khi nếu dùng loại túi mỏng thông thường thì cần đến vài chiếc để tránh nguy cơ rò rỉ nước.
Thêm vào đó, sự xuất hiện của túi nylon màu đen có thể làm cho màu sắc của cá trở nên sống động hơn. Nền đen làm cho màu sắc của cá nổi bật hơn, tạo ấn tượng thị giác rõ rệt. Đối với những loại cá có màu sắc tươi sáng như đốm đỏ, đuôi vàng, cầu vồng…, người bán cá sử dụng kiến thức về “tâm lý màu sắc” này để khiến cá trông hấp dẫn hơn trong túi nilon đen, từ đó thu hút nhiều người mua hơn.
Ngoài ra, một số người bán có chủ đích dùng túi màu đen để khách hàng không thể nhìn kỹ hàng, qua đó che giấu được tình trạng cá kém tươi, hoặc tráo đổi hàng kém chất lượng, không đủ cân... Tuy nhiên, các trường hợp này không phổ biến và đây không phải nguyên nhân chính khiến người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng.
Nên mua cá bụng to hay nhỏ?
Hầu hết mọi người cho rằng cá càng to thì càng ngon, nhiều thịt, ít xương. Nhưng trên thực tế, chuyện cá lớn hay nhỏ ngon hơn còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Cùng một loại cá, có khi con kích thước nhỏ lại an toàn hơn vì ít chất độc hại tích tụ trong cơ thể hơn.
Kích thước của cá chủ yếu được xác định bởi phần thịt trên bụng của nó. Vì vậy, muốn chọn được cá ngon hay không thì trước tiên phải quan sát vào phần bụng cá.
Nhiều người cho rằng khi mua cá, nên chọn những con có phần bụng to vì nghĩ nó nhiều thịt. Thực tế, đây là một quan điểm sai lầm. Những con cá bụng to thường là cá cái, bề ngoài trông khá hấp dẫn, cầm chắc tay nhưng tỷ lệ thịt thường rất thấp. Bụng cá to phần lớn là do chứa nội tạng và mỡ. Mùi vị của loại cá này cũng không được ngon, thịt cũng không được chắc.
Còn những con cá bụng nhỏ mặc dù hương vị tương đối tốt, thịt mềm nhưng ít, nếu nhỏ quá sẽ có nhiều xương dăm.
Vậy nên mua cá bụng to hay nhỏ? Cả hai loại trên đều không phải ngon nhất. Theo lời khuyên của những người bán cá, nên chọn những con cá có bụng vừa, thân mảnh và thon. Đây chính là những con cá đực, ăn ngon và chắc thịt và vì ít nội tạng nên năng suất thịt cũng cao hơn.
Tác giả: Mộc
-
Trùm khăn lên quạt: Tưởng đơn giản mà nhiều người bỏ qua, không biết tác dụng đặc biệt
-
Ấm đun nước bám đầy cặn bẩn, làm cách này sẽ tự động rơi ra, sáng bóng như mới
-
Ra chợ chọn mua chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi chỉ cần đúng 1 mẹo
-
Đặt một ly nước muối trong căn phòng, không ngờ tác dụng kỳ diệu đến thế
-
Cà chua mềm nhũn lâu ngày đừng ném đi, đem làm 1 thứ càng thối rữa càng thành 'báu vật”