Người bán rau tiết lộ: Rau củ phun hóa chất thường có điểm này, rất nhiều người nhầm lẫn tưởng rau sạch

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số loại rau củ quả có nguy cơ bị phun hóa chất rất cao và cách nhận biết, phân biệt chúng, chị em nên hết sức lưu tâm.

Rau là thành phần không thể thiếu của bữa ăn, trong khi ngày nay các loại rau quả nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, hoặc các loại chất kích thích lại tràn ngập thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang. Ngoài kỹ năng chọn rau ngon, điều người đi chợ quan tâm hàng đầu là nhận biết loại rau bị phun hóa chất để tránh xa nhằm đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình, không gây hậu quả sức khoẻ về lâu dài. Để làm được điều này không dễ nhưng không phải không thể. Dưới đây là một số loại rau củ quả có nguy cơ bị phun hóa chất rất cao và cách nhận biết, phân biệt chúng, chị em nên hết sức lưu tâm.

1. Rau cải

Khi trồng trên đất, rau cải là một trong những loại rau thu hút nhiều sâu bọ nhất. Chính vì vậy, người trồng thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Nếu phun gần ngày thu hoạch, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao khi tới tay người tiêu dùng do hóa chất không có đủ thời gian để phân hủy.

Bạn nên nghi ngờ khi gặp những bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập và đều tăm tắp một cách bất thường. Đây thường là rau được bón nhiều phân đạm nitrat, không nên ăn, đặc biệt càng không nên ăn sống để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của gia đình bạn.

2. Giá đỗ

Những cọng giá mập mạp đến mức tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường rất hấp dẫn, ngon mắt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những bà nội trợ thông thái, rất có thể chúng được sử dụng hóa chất kích thích độc hại trong quá trình sản xuất.

Để giá đỗ to mập, khi hạt đỗ nảy mầm, nhiều người dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng tưới lên mầm rồi ủ kín. Hỗn hợp này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh, nhưng rất độc hại. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu, khi ăn vào sẽ để lại hậu quả lâu dài đến sức khoẻ con người.

3. Đậu cô-ve

Nếu người trồng lạm dụng phân bón lá, những quả đậu cô-ve thường bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy. Nếu cả mở đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ thì chứng tỏ vườn đầu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch.

4. Rau cần nước

Rau cần là một loại rau mùa lạnh rất được ưa thích với nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Nhưng đây cũng là một loại rau có khả năng tắm hoá chất nhiều. Dấu hiệu nhận biết rau bị phun hóa chất đối với sản phẩm này gồm: Thân to, ngó trắng phau bất thường. Những bó rau cần nước bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón này sẽ khô héo, tóp lại nếu để một ngày không nhúng nước.

5. Mướp đắng

Khi mua mướp đắng, bạn nên chọn những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng thường bị lạm dụng hóa chất làm tươi.

6. Một số loài quả (cam, quýt, táo, lê, mận, đào)

Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.Riêng đối với quả mít và sầu riêng, khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

Mẹo giảm bớt hóa chất trong rau củ

Đối với các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp…, để loại trừ bớt hóa chất độc hại, sau khi mua về, bạn có thể áp dụng mẹo sau:

- Cãy cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu.

- Ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút.

- Rửa kỹ từng lá dưới vòi nước vài lần rồi đưa vào chế biến tiếp.

Những phương pháp trên tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, đặc biệt là ở các kẽ lá. Cách này còn giúp loại bỏ trứng giun, sán và các chất bẩn khác bám trên rau.

Tác giả: Vũ Thêm