Người phụ nữ tên là Tiểu Bân năm nay 30 tuổi, người thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Dạo trước, cô Tiểu Bân thường xuyên bị đau và ngứa khắp người nhưng cô luôn cho rằng đây không phải là bệnh nặng mà là do mệt mỏi vì làm việc quá sức. Cô chủ quan không đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát.
Nhưng dù ăn uống bồi bổ tới mức nào thì càng ngày cô càng trở nên gầy gò hơn. Rồi một ngày nọ, Tiểu Bân bị sốt nhẹ nhưng cô cũng không để ý mấy mà vẫn chuẩn bị đi làm như thường ngày. Không ngờ lúc đi làm, cô bỗng nhiên ngã gục, ngất ra đất. Cô được đưa đi cấp cứu, và khi tỉnh dậy thì được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư gan.
Sau khi nghe tin dữ Tiểu Bân vô cùng hoang mang suy sụp, bởi từ trước tới nay cô có lối sống lành mạnh không sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá vậy tại sao cô lại bị ung thư gan? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy thói quen sinh hoạt của Tiểu Bân không có gì đặc biệt. Nhưng cô lại có sở thích ăn đậu phụ thối. Món ăn này được coi là đặc sản của quê hương cô và bản thân nó không có hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia chia sẻ nếu đậu phụ thối tiếp xúc với chất nấm mốc trong quá trình chế biến sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin- Đây chính là một chất gây ung thư hàng đầu. Ngoài ra, vì muốn cho món đậu phụ thối trở nên hấp dẫn thơm ngon hơn, nên nhiều tiểu thương đã tìm cách sử dụng các chất hóa học dễ sinh ra sắt sunfat cũng là một chất gây ung thư cực mạnh.
Theo các chuyên gia cảnh cáo ngoài đậu phụ thối, 3 món ăn dưới đây cũng gây ung thư gan rất cao mọi người nên tránh xa:
Hạt dưa: Thói quen của khá nhiều người thích ăn hạt dưa nhưng hạt dưa lại rất hại gan, vì nó có chứa nhiều axit béo không no. Khi bạn ăn nhiều hạt dưa nó gây tích tụ mỡ trong gan, ảnh hưởng không tốt đến tế bào gan của bạn dễ gây bệnh xơ gan, viêm gan, ung thư gan.
Mì ăn liền nhiều phụ gia: Trong thành phần dinh dưỡng dưỡng của thành phần mì ăn liền chứa quá nhiều phụ gia thực phẩm nếu được ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa và giải độc của gan. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên hạn chế ăn chúng để không gây hại cho dạ dày, gan, thận.
Đồ ăn chiên rán: Phần lớn mọi người đều rất thích ăn những thực phẩm chiên rán, chiên phồng hơn những thực phẩm luộc hấp. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn những món thực phẩn này, nó có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng tới chức năng gan thận của bạn.
Tác giả: Min Min
-
3 đời vợ đều ra đi vì bệnh gan: Chồng lặng người khi BS chỉ ra thủ phạm là 1 món ăn bổ dưỡng
-
Ông chồng có 3 đời vợ đều mất vì bệnh gan, "thủ phạm" chính là loại thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp
-
12 thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ cần bổ sung ngay vào thực đơn để tránh tình trạng suy gan
-
Người phụ nữ 35t không rượu bia nhưng gan vẫn "nát", khó cứu chữa: Thủ phạm là thói quen nấu nướng tai hại
-
2 dấu hiệu ở bụng cảnh báo bệnh gan nguy hiểm, bỏ qua là hối hận không kịp