2 dấu hiệu ở bụng cảnh báo bệnh gan nguy hiểm, bỏ qua là hối hận không kịp

( PHUNUTODAY ) - Những dấu hiệu này xuất hiện chứng tỏ chức năng gan đang gặp vấn đề. Bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện nguyên nhân và có phương hướng điều trị thích hợp.

Gan là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, nơi diễn ra hơn 1.500 loại phản ứng hóa học. Đây cũng là cơ quan dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, quanh gan không có đủ dây thầy kinh nên bệnh gan thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu.

Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường ở vùng bụng như dưới đây, bạn đừng nên chủ quan với bệnh gan. Hãy chủ động đi kiểm tra sức khỏe sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

2 dấu hiệu ở bụng cảnh báo bệnh gan nguy hiểm

Đau âm ỉ vùng gan

Gan không có các đầu dây thàn kinh nên rất khó gửi tín hiệu đau rõ ràng khi xảy ra vấn để. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau của bệnh gan, lúc viêm gan hoặc các tế bào lạ bắt đầu di căn, gan sưng to... sẽ tạo ra cảm giác đau nhức.

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, kèm theo tượng đau thắt lưng, đau vai phải (do dây thần kinh thắt lưng và vai phải bị co kéo), hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

dau-hieu-benh-gan-01

Bụng to lên rõ ràng

Nếu bạn thấy bụng phình to lên rõ rệt, kèm theo hiện tượng chướng bụng, hãy đề phòng với bệnh gan.

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh xơ gan cổ trướng, thường xuất hiện khi bệnh đã đi vào giai đoạn cuối. Khi đó, gan bị bệnh nặng làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp albumin, làn dịch mô thấm qua và gây ra hiện tượng chướng bụng, bụng phình to.

Khi thấy bụng to lên rõ rệt, không rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

dau-hieu-benh-gan-02

Một số dấu hiệu khác của bệnh gan

Thường xuyên bị tiêu chảy, kém ăn

Nhiều người cho rằng tiêu chảy gắn liền với vấn đề về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, tiết mật xuống ruột để tham gia quá trình phân hủy và chuyển hóa thức ăn. Khi gan bị tổn thương, lượng mật tiết ra không đủ, không kịp chuyển hóa thức ăn. Điều này dễ dẫn đến tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn.

Phù chân

Gan bị tổn thương và cố gắng tự phục hồi nhưng không được chú ý chăm sóc sẽ dẫn đến hình thành các mô sẹo. Càng nhiều mô sẹo, khả năng hoạt động của gan càng kém làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, làm tích tụ dịch, gây phù chân, mắt cá chân.

Vàng da, vàng mắt

Hiện tượng vàng da, vàng mắt xảy ra khi cơ thể tích tụ nhiều bilirubin - được hình thành do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu chết trong gan.

Theo:  khoevadep.com.vn