Nước trà xanh nhiều công dụng nhưng kết hợp cùng những thực phẩm này thì thành đại kỵ nguy hiểm cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Trà xanh là thức uống phổ biến của người Việt và được ca ngợi là đồ uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu trà xanh uống cùng những thực phẩm này thì lại bất lợi

 Trà xanh bây giờ không còn là đồ uống trong văn hóa Việt và các nước Á đông mà trở thành thức uống tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia y tế trên thế giới ca ngợi. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư. Tuy nhiên trà xanh "đại kỵ" khi kết hợp với các thực phẩm sau, nên bạn cần lưu ý: 

Trà xanh không uống cùng thuốc 

Thông tin từ phòng thí nghiệm dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, trung bình 236ml trà chứa 47mg caffeine. Khi kết hợp trà xanh cùng với một số thuốc tây như acetaminophen (thuốc giảm đau), phenytoin (điều trị động kinh), methotrexate (ức chế miễn dịch) sẽ gây hại cho gan.  

Khi uống trà xanh cùng với một số chất kích thích ó thể làm tăng nhịp tim huyết áp nguy hiểm cho tính mạng. Kết hợp trà xanh uống cùng với phenylpropanolamine, một thành phần trong các sản phẩm giảm cân và thuốc cảm, vì nguy cơ làm tăng huyết áp và chảy máu não.

Trà xanh có công dụng làm chống đông máu nên nếu bạn uống nước trà xanh cùng với tăng loãng máu như thuốc ibuprofen hoặc aspirin sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu xuất huyết.

Trà xanh cũng không nên được uống trước khi phẫu thuật vì chúng rất nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Một số thuốc lại có thể làm thay đổi thời gian cần thiết để chuyển hóa caffeine trong trà, bao gồm thuốc tránh thai, kháng sinh. Trong những trường hợp khác, trà làm thay đổi hiệu quả của thuốc adenosine (chống loạn nhịp tim), clozapine (chống loạn thần) và một số loại điều trị ung thư.

Không uống trà xanh cùng với cà phê

Caffeine trong cà phê sẽ làm giảm lượng catechin có trong trà nên giảm công dụng chống oxy hóa của trà. Do đó để đảm bảo công dụng bạn nên uống trà xanh và cafe cách nhau ít nhất 2 tiếng.

Không uống trà xanh với sữa

Khi kết hợp trà xanh cùng sữa thì sữa sẽ làm giảm công dụng chống oxy hóa của trà xanh. Nếu uống sữa đậu nành cùng trà xanh thì còn khiến cho tăng nguy cơ khối u. 

Trà xanh kỵ với nhân nhâm, tỏi, ớt

Trà xanh tuyệt đối không nên dùng cùng nhân sâm, nghệ tươi, gừng tươi, tỏi, ớt chuông,... bởi chúng gây ra đại kỵ không tốt cho sức khỏe.

Trà xanh không uống cùng rượu

Nước chè xanh rất kỵ với rượu vì sẽ làm tăng rối loạn nhịp tim rất nguy hại cho cơ thể, gây ra hiện tượng bồn chồn lo lắng. 

Trà xanh có thể là thức uống tốt cho sức khỏe khi bạn biết cách dùng chừng mực với lượng vừa phải. Tuy nhiên nên tránh cách kết hợp trên đặc biệt trà xanh với rượu là thói quen vì khi ăn uống mọi người đang say xong lại ra uống trà, điều đó càng làm tăng nhịp tim nguy hiểm với ngươi huyết áp cao. Nếu say mà uống trà đặc có thể nguy cấp tính mạng, do đó cần cẩn trọng. 

Trà xanh cũng không nên uống qua đêm vì chúng đã biến đổi chất và không còn ngon. Trà xanh không nên uống gần giờ đi ngủ vì có thể khiến bạn khó ngủ.

Tác giả: An Nhiên