Ra chợ gặp 5 loại cá biển này nên mua ngay, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cá biển từ lâu đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đừng bỏ qua nếu bạn bắt gặp những loại cá biển này.

Lợi ích của việc ăn cá biển đối với sức khỏe

Cá biển - Ngôi sao dinh dưỡng: Cá biển được đánh giá cao trong danh sách thực phẩm bổ dưỡng nhờ hàm lượng protein cao và chất béo Omega-3, một nguồn dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể.

Tăng cường sự phát triển của não bộ

Một nghiên cứu từ American Journal of Epidemiology khẳng định rằng DHA - một loại Omega-3 phong phú trong cá - hỗ trợ sự phát triển của não và mắt ở trẻ. Phụ nữ mang thai ăn cá thường xuyên có thể cải thiện khả năng nhận thức cho con và giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

Cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng Omega-3 thấp và chứng trầm cảm. Bổ sung Omega-3 từ cá biển có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, bao gồm cả sau khi sinh.

Cá biển đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Bảo vệ chất xám

Ăn cá đều đặn có liên quan đến lượng chất xám cao hơn trong não, một yếu tố quan trọng cho trí nhớ và khả năng ra quyết định. Điều này cũng góp phần vào việc duy trì sự linh hoạt của não bộ ở tuổi già.

Những loài cá biển bổ dưỡng cho sức khoẻ

Cá biển không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn cá biển đều đặn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Cá hồi: vua của omega-3

Cá hồi nổi tiếng với hàm lượng Omega-3 cao, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cung cấp vitamin D, canxi, và magiê, cần thiết cho hệ miễn dịch. Với hàm lượng protein cao và calo thấp, cá hồi còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cá hồi có hàm lượng omega-3 cao

Cá cơm: nhỏ nhưng quan trọng

Dù nhỏ bé, cá cơm lại là nguồn cung cấp protein, khoáng chất, và vitamin A, D, cùng với Omega-3 chuỗi dài, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh.

Cá trích: mềm và bổ dưỡng

Cá trích, với thịt mềm và giàu protein, canxi, cùng vitamin A và D, là sự lựa chọn tuyệt vời để củng cố cơ bắp và xương chắc khỏe, đồng thời duy trì sức khỏe tổng thể.

Cá mòi mềm và giàu protein

Cá thu: tốt cho tim

Cá thu là một nguồn tuyệt vời của các acid béo không bão hòa, góp phần giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mỡ nội tạng.

Cá mòi: nguồn vitamin B12 dồi dào

Cá mòi là một trong những loại cá biển siêu bổ dưỡng, là nguồn cung cấp phong phú các acid béo Omega-3, giúp duy trì chức năng tim mạch ổn định và hỗ trợ giảm viêm. Đạm (protein) trong cá mòi là loại đạm chất lượng cao, rất cần thiết cho quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp.

Xương và răng cũng được hưởng lợi từ canxi và magiê phong phú có trong cá mòi, trong khi phốt pho và kẽm tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Đáng chú ý, cá mòi còn là một nguồn vitamin B12 dồi dào, một dưỡng chất thiết yếu cho hệ thần kinh và sản xuất năng lượng. Vitamin D trong cá mòi cũng góp phần vào việc hấp thụ canxi và duy trì hệ xương khỏe mạnh.

Thêm cá mòi vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp bạn thưởng thức một món ăn ngon mà còn là bước đệm vững chắc để nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tác giả: Trần Thu Thủy