Rang cơm cùng nguyên liệu này màu đẹp mắt lại thơm nức

( PHUNUTODAY ) - Cơm rang là món ăn vô cùng quen thuộc và có nhiều cách làm khác nhau. Với việc thêm vào những nguyên liệu này món cơm rang trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu

- Cơm: 2 bát

- Trứng: 2 quả

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Muối: 1g

- Hắc xì dầu: 1/2 muỗng

- Nước tương: 1 muỗng canh

- Ngô ngọt: 30g

- Xúc xích: 1 cái

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Đậu Hà Lan: 50g

Cách làm

- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Xúc xích thái miếng bằng cỡ cà rốt.

- Cho nước vào nồi, cho cà rốt, đậu Hà Lan và hạt ngô vào luộc khoảng 3-5 phút rồi vớt ra.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho trứng vào chiên chín tới, cho ra đĩa.

- Bạn cho thêm một chút dầu vào chảo, đổ xúc xích thái hạt lựu vào xào cho thơm rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan, ngô vào xào đều. Cho cơm vào xào cùng.

- Bạn thêm dầu hào, hắc xì dầu, nước tương vào xào đều. Tiếp đến đổ trứng đã chiên vào và tiếp tục đảo một lúc cho hạt cơm săn lại. Sau đó tắt bếp và cho hành lá cắt nhỏ vào. Thêm hắc xì dầu giúp cơm chiên lên màu đẹp và hấp dẫn hơn.

Làm theo cách này cơm rang thơm nức, mềm ngon, đủ chất mà màu sắc cũng đẹp mắt.

Cơm chiên trứng

Nguyên liệu

- Cơm trắng: 1 chén

- Trứng gà: 1 quả

- Hành lá: 1 ít

- Xì dầu: 1/2 muỗng cà phê

- Hành tím băm: 1/4 muỗng cà phê

- Hạt tiêu: 1/6 muỗng cà phê

- Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Cách thực hiện

- Dàn đều cơm ra 1 đĩa rộng để cơm không vón cục và hơi se mặt. Đảo cơm cho cơm tơi đều hơn.

- Phi thơm dầu ăn với 1 ít hành tím rồi cho cơm vào đảo đều cơm với dầu.

- Đảo đều cơm với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Đập 1 quả trứng, cho vào chảo. Dùng đũa khuấy đều cho trứng trộn đều với cơm.

- Đảo đến khi trứng khô, bám vào cơm thì nêm xì dầu, tiêu, bột ngọt vào cơm chiên. Đảo đều thêm 1 phút cho gia vị thấm vào cơm.

- Rửa sạch hành lá và xắt nhuyễn. Cho cơm chiên ra đĩa và cho hành lá xắt nhuyễn lên trên để trang trí. Món này ngon hơn khi bạn dùng nóng.

Lưu ý khi làm cơm chiên trứng

- Khi làm cơm chiên trứng hay bất kì cơm rang nào bạn nên dùng cơm nấu từ gạo khô. Như thế các hạt cơm không vón cục hay dính vào nhau cơm sẽ tơi hơn và ngon hơn.

- Nếu bạn thích, ngoài trứng cho vào cơm có thể chiên thêm trứng để ăn cùng cơm. Tuyệt đối không vì thích ăn trứng mà cho quá nhiều vào cơm chiên, khiến cơm bị nhão do ngậm nhiều trứng, mất ngon.

- Nếu thích cơm chiên giòn, bạn có thể dàn đều cơm trong chảo. Sau đó để chế độ lửa nhỏ nhất, và đậy nắp nồi. Thỉnh thoảng bạn mở nắp chảo và đảo đều cơm. Làm như vậy thì chỉ khoảng 30 phút thì cơm chiên sẽ giòn, đều.

Tác giả: Trần Thu Thủy