Rau ngải cứu càng đắng càng tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da, ổn định huyết áp, cực tốt cho nữ giới

( PHUNUTODAY ) - Rau ngải cứu là loại rau phổ biến ở Việt Nam được Đông y sử dụng trong nhiều bài thuốc trj bệnh

Rau ngải cứu trước đây thường mọc dại bên đường, trong vườn. Chúng có sức phát triển tốt. Rau ngải cứu có vị đắng nên rất ít sâu bọ. Ngải cứu được Đông y xem là một vị thuốc quý. Rau ngải cứu vị đắng, cay, tính ấm, vào kinh tỳ, can, thận, có tác dụng ôn bào cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau.

Theo phân tích thành phần của y học hiện đại thì rau ngải cứu có hàm lượng tinh dầu từ 0,20 - 0,34% với thành phần chủ yếu là monoterpen, dehydromatricaria ester, tetradecatrilin, tricosanol, aracholalcol và sesquiterpene...

Rai ngải cứu đắng nhưng lại cho nhiều công dụng ngọt ngào

Các công dụng của ngải cứu

Ngải cứu giúp làm đẹp da

Rau ngải cứu nấu nước rồi ngâm chân, giúp đả thông kinh mạch. Ngâm chân nước lá ngải cứu nóng còn giúp đẩy khí lạnh trong người, giúp da dẻ hồng hào đẹp hơn. Bạn cũng có thể dùng nước lá ngải cứu rửa mặt. Trong ngải cứu có chất tanin - có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện các mụn nước nhỏ, chữa bệnh chàm (eczema), và một số loại viêm da khác.

 Rau ngải cứu còn giúp phân giải các chất mỡ, loại trừ các thứ cặn bẩn trên mặt da, có thể làm sạch da ở những người có da nhờn và giúp giữ gìn độ ẩm cho làn da. Bạn có thể dùng rau ngải cứu để ăn hoặc dùng ngải cứu đắp mặt, rửa mặt. 

Ngải cứu hỗ trợ hệ tiêu hoá

Rau ngải cứu có công dụng hỗ trợ tiêu hóa giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa từ gan, mật, đường ruột. Ăn rau ngải cứu giúp lợi mật, hỗ trợ chức năng gan và bài tiết mật nhằm giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn. Ăn ngải cứu còn trị tình trạng táo bón, khó tiêu. Bạn có thể cho ngải cứu rửa sạch hầm với cá diếc để tạo thành canh ngải cứu cá diếc. 

Rau ngải cứu chế biến thành nhiều món ăn ngon

Điều hòa kinh nguyệt

Rau ngải cứu thường được Đông y dùng cho phụ nữ bị tắc kinh bế kinh, kih nguyệt không đều dùng ngải cứu rất tốt, giúp trị chân tay lạnh. Để dùng ngải cứu thì có thể phơi khô ngải cứu, hãm như trà và uống. Trà ngải cứu giúp ấm tử cung, cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Rau ngải cứu trị đau xương khớp

Nhiều phụ nữ sau khi sinh con bị đau nhức xương khớp. Lúc đó tắm bằng lá ngải cứu sẽ cải thiện tình trạng này. Hãy dùng 50 gram ngải cứu khô và vài lát gừng để đun nước tắm hoặc ngâm chân. Ngải cứu khô có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp làm ấm kinh mạch, trừ phong hàn và giảm đau nhức. Phụ nữ sau khi sinh dễ sinh phong hàn, nên thường xuyên dùng ngải cứu đun nước tắm.

Trị gàu, giảm ngứa đầu, giúp ngủ ngon

Vì ngải cứu có thể kháng viêm nên khi gội đầu nước ngải cứu giúp bạn trị ngứa đầu, trị gàu. Thời gian đầu, bạn gội bằng nước ngải cứu khoảng 3 lần/tuần. Sau khi da đầu hết ngứa, có thể gội 1-2 lần/tuần. Kiên trì thực hiện phương pháp này, tóc sẽ ngày càng bồng bềnh và hết ngứa. Gội đầu ngải cứu cũng giúp cho tuần hoàn lưu thông thư giãn giảm đau đầu giúp ngủ ngon hơn. 

Điều trị nấm da chân, phù nề

Lá ngải cứu có tác dụng sát trùng, tiêu viêm. Việc kiên trì ngâm chân bằng nước lá ngải cứu có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn trên bàn chân, từ đó ngăn ngừa bệnh nấm da chân, giảm phù nề.

Ngải cứu giúp cầm máu

Nhờ đặc tính kháng viêm và cầm máu, ngải cứu được dùng để cầm máu vết thương ngoài da, nôn ra máu hay thai ra máu cũng dùng loại cây này để chữa trị. Dùng lá ngải cứu rửa sạch giã nát đắp lên vết thương. 

Chữa chứng suy nhược cơ thể

Ngải cứu trong dân gian được biết đến là một bài thuốc bổ vô cùng hữu hiệu. Có thể dùng ngải cứu nấu với hạt sen, táo đỏ và gà ác, hầm kỹ giúp làm món ăn đại bổ giúp khai thông khí huyết, trị chứng chán ăn, suy nhược cơ thể ở những người mới ốm dậy, bệnh lâu ngày. Dùng canh cá diếc nấu ngải cứu cũng giúp tăng cường dinh dưỡng, trị mệt mỏi suy nhược.

Giúp máu lưu thông, trị hoa mắt tiền đình

Với những người thường xuyên bị chóng mắt chóng mặt, máu tuần hoàn kém, máu khó lên não, hay bị tiền đình cũng có thể dùng trứng rán ngải cứu, hoặc nấu canh ngải cứu giúp cải thiện. 

Rau ngải cứu đuổi muỗi

Rau ngải cứu có thể đuổi muỗi. Bạn dùng ngải cứu phơi khô cho vào lư xông. Khói ngải cứu giúp xua đuổi muỗi khỏi nhà. Bạn cũng có thể nấu nước ngải cứu để lau sàn nhà và vò những cây ngải cứu tươi để ở góc nhà, đầu giường giúp đuổi muỗi.

Lưu ý khi dùng ngải cứu

Ngải cứu có 2 loại ngải cứu trắng và tím nhưng loại ngải cứu trắng phổ biến hơn. Bạn có thể dùng cả hai loại này nhưng ngải cứu trắng thường dễ ăn hơn. Nên kết hợp linh hoạt cách ăn ngải cứu, thay vì thường xuyên ăn trứng tráng ngải cứu, bởi ăn nhiều trứng quá lại không tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể dùng ngải cứu nấu canh thịt băm, ngải cứu nấu canh xương gà, ngải cứu nhúng vào nước lẩu...

Ngải cứu sắc hoặc hãm trà uống thì chỉ nên dùng 3-5g khô (9-15g tươi)/lần và sử dụng theo từng đợt. Khi khỏi bệnh thì nên nghỉ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Một số đối tượng nên hạn chế dùng vừa phải ngải cứu là người bệnh thận, người viêm gan, phụ nữ mang thai những tháng đầu, người đang bị rối loạn ruột cấp tính. 

Tác giả: An Nhiên