Gừng và đá lạnh giúp bạn trị mất ngủ, cho giấc ngủ ngon ngủ sâu mà nhiều người chưa biết

11:28, Chủ nhật 14/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Gừng và đá lạnh có thể tác động lên huyệt đạo giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mà lại rất dễ làm

Ngủ là lúc cơ thể phục hồi sửa chữa tổn thương. Mất ngủ rất nguy hiểm vì chúng khiến bạn lão hóa nhanh, mệt mỏi và tinh thần không tỉnh táo, dễ cáu gắt. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ như dinh dưỡng, tâm lý, môi trường ngủ… Trị chứng mất ngủ chính là cách giúp bảo vệ sức khỏe chống lão hóa tốt hơn. Để hỗ trợ giảm tình trạng mất ngủ, kinh nghiệm dân gian cổ truyền có 2 mẹo sau rất đơn giản:

Dùng đá đặt lên huyệt sau gáy

Đá lạnh có thể tác động lên huyệt đạo. Đây là phương pháp của y học cổ truyền. Sau gáy có một huyệt mang tên huyệt phong phủ. Huyệt phong phủ nằm ở sau gáy phần cao hơn mép tóc một đốt ngón tay. Bạn có thể xác định huyệt này nằm ở vị trí đường nối từ gáy lên đỉnh đầu. Nếu tác động vào huyệt phong phủ đúng cách sẽ giúp giảm chứng đau sau gáy, giảm ù tai hoa mắt chóng mặt… Theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền thì đặt viên đá lạnh nên huyệt phong phủ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Đặt đá lên huyệt phong phủ giúp ngủ ngon hơn

Đặt đá lên huyệt phong phủ giúp ngủ ngon hơn

Cách thực hiện:

- Bạn nằm sấp xuống giường và xác định huyệt phong phủ.

- Đặt khoảng 3 viên đá lạnh lên huyệt phong phủ

- Nằm im khoảng 20 phút.

- Tránh đặt nhiều đá lên cùng lúc và tránh để quá lâu vì có thể gây lạnh quá khó chịu. Có thể thay đá để tránh chúng tan chảy thành nước trên người. Có thể bọc đá trong túi nilon trước khi đặt lên

-  Bạn thực hiện thao tác này trước khi đi ngủ, lúc bụng không no. Khi đặt đá lạnh lên huyệt này giúp máu dồn về huyệt và bạn thấy ấm hơn ở sau gáy. Từ đó có tác dụng giúp bạn ngủ ngon hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra cách làm này còn giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa, gúp tinh thần sảng khoái… Những người đang mang thai và động kinh thì không nên áp dụng cách này.

Trị mất ngủ bằng gừng tươi

Gừng tươi là một vị thuốc tốt trong Đông y. Gừng giúp lưu thông khí huyết.  Để trị mất ngủ, bạn mang gừng tươi thái thành từng lát mỏng rồi dùng chúng để chà xát nhẹ dưới lòng ban chân. Bạn cũng có thể giã gừng lấy nước rồi chà xát ở lòng bàn chân. Gừng giúp tăng cường lưu thông máu giúp bạn dễ ngủ.

Theo Đông y thì bàn chân chính là bộ não thứ hai của cơ thể và nơi đây có nhiều huyệt đạo quan trọng. Đắp gừng vào lòng bàn chân chính là giúp lưu thông máu giúp dễ dàng ngủ hơn.

Ngoài ra bạn có thể nấu nước gừng ấm để ngâm chân trước khi đi ngủ. 

Gừng tươi giúp cho bàn chân ấm

Gừng tươi giúp cho bàn chân ấm

Gừng và đá lạnh là những nguyên liệu rẻ tiền và gia đình nào cũng có, phương pháp thực hiện lại dễ dàng. Hãy áp dụng ngay nhé để hưởng những lợi ích sức khỏe mà không tốn kém.

Ngoài ra để giúp ngủ ngon bạn nên chú ý:

- Phòng ngủ sạch sẽ giường ngủ và ga gối sạch sẽ thơm tho

- Ánh sáng phòng ngủ vừa phải hoặc tối hẳn 

- Nhiệt độ phòng ngủ thích hợp tránh để quạt điều hòa thẳng vào mũi

- Không xem điện thoại trước khi đi ngủ

- Mặc quần áo thoáng mát dễ chịu

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên