Thịt má đào là gì
Thịt má đào không phổ biến và không được nhiều người biết như thịt thăn, thịt ba chỉ, hay thịt mông. Đây là phần thịt khá đặc biệt bởi trên cả con lợn vài chục kng tới cả trăm kg nhưng phần thịt này rất ít chỉ có khoảng 2-3 lạng mà thôi nên chúng rất hiếm và bổ dưỡng nhiều người không để ý không tinh tế sẽ không biết tới loại thịt này.
Thịt má đào có hai loại chính phần thịt má ngoài thường không ngon bằng thịt má đào vì hơi nhiều mỡ hơn. Bên cạnh đó, phần thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm chứ không hề cứng hay dai. Chỉ có một phần thịt cực kỳ ngon bổ dưỡng vừa không dai lại giòn sần sật rất đáng tiền đó là phần thịt má đào ở bên trong trung bình chúng nặng chỉ có 200-300 gram, nếu không đi chợ sớm hoặc không có mối quen thì chúng ta rất khó để mua được phần thịt đặc biệt này.
Do phần thịt này có chứa những thớ gân tơ mềm xen kẽ thịt nên sẽ là kiểu thịt siêu thích đối với những ai vừa không thích ăn thịt xơ xác lại không muốn quá nhiều mỡ gây ngán và không gây béo phì thừa cân. Đặc biệt, khi chế biến xong bạn cắn một miếng thịt má đào thì không thể cưỡng lại với phần gân mềm như tan ngay trong miệng, không dai, chứ không phải chỉ có xớ thịt khô dễ mắc vào răng thông thường.
Mua thịt má đào chú ý gì?
Phần thịt má đào này rất ít nên nếu muốn mua, chị em phải đi chợ sớm hoặc thậm chí phải dặn trước người bán để dành lại. Đặc biệt, khi chọn mua, chị em cần lưu ý một số đặc điểm sau:
- Bề mặt miếng thịt má đào phải khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào miếng thịt có vẻ ẩm nước thì có thể đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.
- Màu thịt tươi sáng, đỏ hồng, không bị thâm đen.
- Thịt không có mùi lạ, không chảy nước và kém đàn hồi.
Cách nấu thịt má đào ngon ai cũng nên biết
Thịt má đào có gân mềm và mỡ xem kẽ trong từng lớp thịt nên không bị dai, xơ hay khô cứng, ngược lại chúng cực kỳ mềm. Nếu mua được miếng thịt má đào về rồi thì chị em làm món gì cũng ngon, nhưng luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Một trong những món đơn giản nhất là hầm, chị em có thể tham khảo công thức để đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- 500g thịt má đào
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu
Cách làm:
- Thịt má đào rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho thật sạch để bớt mùi tanh. Sau đó thái miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau
- Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút.
- Vớt thịt ra, cho vào nồi. Cho lần lượt hành tây, quế, hồi, tỏi, tiêu vào, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy vung, đun sôi.
- Khi nước sôi, mở vung, cho thêm ½ thìa cà-phê giấm ăn và ½ thìa canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút thì vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Đảo đều tay để nước sốt thịt hầm sánh sệt lại thì tắt bếp.
Món này có thịt má đào mềm ngon, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn với cơm hay bánh mì đều rất ngon.
Tác giả: Min Min
-
Em bé sinh ra vào 4 thời điểm này trọn vẹn may mắn, phúc lộc dồi dào khiến nhiều người mơ ước
-
Bật mí loại rau là khắc tinh của ung thư, người Nhật săn lùng như “siêu phẩm”, Việt Nam bán đầy ngoài chợ
-
Vì sao đầu bếp nhà hàng hay dùng giấm chế biến thịt, hóa ra công dụng bất ngờ, người nội trợ nên học theo
-
7 kỹ năng giúp trẻ lớn lên thành công, cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt, tương lai con càng rạng rỡ
-
Nấu xôi đừng đổ thẳng gạo vào nồi, thêm 1 bước xôi mềm dẻo hẳn