Thịt ba chỉ mua về đừng vội mang đi kho tàu, thêm ngay bước này để thịt lên màu đẹp, tan ngay trong miệng

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, món thịt kho tàu của bạn không chỉ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt mà còn ngon miễn chê.

Thịt kho tàu là một món quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Những miếng thịt kho mềm thơm, ngọt tự nhiên với phần sốt sánh, béo ngậy thường được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một bát thịt kho tàu bắt mắt, thơm nức mũi mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

1. Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

- Thịt ba chỉ: 500 gram

- Quế: 1 mảnh

- Cánh hoa hồi: 3

- Lá nguyệt quế: 2

- Hành lá, ớt khô

- Gừng, tỏi

- Gia vị: Đường cát, bột nêm, hắc xì dầu, muối, rượu nấu ăn, nước tương

Empty

2. Cách làm món thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ được mang đi làm sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa ăn và để riêng ra một chiếc bát.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước rồi thái lát.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi rửa với nước sạch và cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2: Luộc sơ thịt heo

- Đặt nồi lên bếp rồi thêm thịt ba chỉ, đổ nước lạnh vào và mang đi luộc.

- Trong quá trình luộc thịt, bạn cần dùng một chiếc thìa sạch và hớt hết bọt.

- Vớt thịt ba chỉ ra bát và chờ cho ráo nước.

Bước 3: Kho thịt

- Đặt nồi kho lên bếp, thêm vào một lượng dầu ăn vừa đủ rồi đun nóng. Tiếp đó, cho đường vào xào nhanh trong lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián là được.

Empty

- Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào rồi đảo đến khi thấy thịt săn lại, chuyển sang màu nâu bắt mắt.

- Lần lượt thêm gừng thái lát, tỏi băm và hành vào đảo đến khi nồi thịt kho dậy mùi thơm. Thêm lá nguyệt quế, hoa hồi, ớt khô và quế vào đảo đều rồi cho rượu nấu ăn.

- Nêm nếm vào nồi 1 thìa canh hắc xì dầu và một lượng nước tương vừa đủ. Đảo đều tay để thịt ngấm gia vị và có màu sắc bắt mắt hơn. Sau đó đổ một lượng nước ấm ngập mặt thịt.

- Khi thấy nồi thịt kho đã sôi, giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 40 phút.

- Nêm nếm lại gia vị với muối, hạt nêm… sao cho món thịt kho phù hợp với khẩu vị bản thân và gia đình thì vặn lửa lớn và đun đến khi thấy nước kho cạn bớt thì tắt bếp.

Món thịt kho tàu sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được miếng thịt ngọt, đậm đà, thơm mùi quế hồi và mềm tan trong miệng. Món thịt kho tàu ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món thịt kho tàu

- Khi làm thịt kho tàu, bạn nên chọn những miếng thịt lớn có phần mỡ trắng, da mỏng và phần thịt nhiều hơn mỡ để ăn không ngấy. Những miếng thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi đặc trưng, nhìn tươi ngon và không có mùi hôi, khó chịu.

- Để món thịt kho tàu thêm đậm đà hơn, bạn cũng có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc. Nước dừa ngấm vào từng miếng thịt giúp món ăn của bạn thêm phần thơm béo.

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể thêm trứng gà hoặc trứng cút vào kho cùng thịt ba chỉ.

- Nếu không muốn sử dụng đường cát, bạn có thể dùng đường phèn thay thế khi kho.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link