Trung Thu vào bếp làm những món này vừa ngon miệng lại phù hợp nhiều lứa tuổi

( PHUNUTODAY ) - Trung Thu là dịp để cả gia đình gắn kết với nhau nhiều hơn. Vì vậy, những món ăn này sẽ rất phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Gà xào cay

Nguyên liệu

- Đùi gà, ớt khô, gừng và hành khô băm nhỏ, trứng, hạt tiêu và vừng.

Cách thực hiện

- Làm sạch đùi gà, để ráo nước sau đó lọc xương, cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát, cho lòng đỏ trứng, tinh bột, hạt tiêu, rượu nấu ăn và dầu hào trộn thật đều và ướp trong 20 phút.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho gà đã ướp vào xào cho đến khi có màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.

- Để lại một ít dầu ăn trong chảo, đun nóng lên rồi cho gừng, hành, ớt khô và hạt tiêu vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều trong 1 phút, tắt bếp và rắc một ít hạt vừng lên.

Sườn kho tộ

Nguyên liệu

- Sườn lợn, hành lá thái nhỏ, ớt khô, vừng rang chín và gừng thái chỉ.

Cách thực hiện

- Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua trong một nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và một ít gừng thái chỉ vào để khử mùi hôi, vớt ra để ráo nước.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho vài viên đường phèn vào thắng đến khi đường có màu nâu vàng đẹp mắt, tiếp theo cho sườn vào xào, thêm một lượng rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào và muối vừa ăn vào đảo đều tay.

- Đổ một ít nước vào, đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ đun trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, đun ở lửa lớn trong một lúc đến khi phần nước sốt sền sệt lại, rắc một ít vừng rồi tắt bếp.

Canh khoai môn hầm xương

Nguyên liệu

- Sườn heo, nước lọc, khoai môn, ngò gai, hành lá, bột canh, hạt nêm.

Cách thực hiện

- Khoai môn sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Sườn heo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, cắt miếng vừa ăn và để ráo. Bắc nước sôi chần sườn khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.

- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước, sườn heo và 1 muỗng canh bột canh hầm khoảng 30 phút. Sau đó, cho 400gr khoai môn, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào nồi hầm trong khoảng 10 - 20 phút rồi cho hành lá, ngò gai vào và tắt bếp.

- Cho canh ra tô thêm vào một ít tiêu và thế là món canh khoai môn hầm xương ngọt bùi, dẻo thơm đã hoàn thành.

Dưa chuột nộm

Nguyên liệu

- Dưa chuột, tỏi băm, ớt.

Cách thực hiện

- Rửa sạch dưa chuột, cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Trong một cái bát, cho tỏi băm, ớt, dầu nóng, nước tương, giấm trắng, đường và dầu mè vào khuấy đều rồi rưới lên dưa chuột, dùng tay trộn đều, ướp trong 30 phút.

Tác giả: Trần Thu Thủy