Vào bếp trổ tài món cháo gà ác đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho người già và trẻ nhỏ

( PHUNUTODAY ) - Một trong những món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ đó chính là cháo gà ác đậu xanh. Dưới đây là công thức nấu món cháo gà ác đậu xanh chuẩn vị hấp dẫn, giúp bồi bổ cơ thể cho cả gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà ác rất cao nên thường được khuyến nghị dùng để chế biến thành những món ăn cho người già, người bệnh hay trẻ nhỏ sử dụng. Theo Đông y, loại gia cầm này có tác dụng giúp bồi bổ can thận và ích khí huyết. Không những vậy, đây có thể nói là một trong những loại gà có giá trị dinh dưỡng nhất vì chứa nhiều đạm, axit amin và rất ít chất béo, cholesterol. Việc kết hợp thêm với đậu xanh để tạo nên món cháo thanh nhiệt sẽ có thể đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày hè. 

1. Nguyên liệu cần có cho món cháo gà ác đậu xanh

- Gà ác: 2 con

- Gạo tẻ: 100 gr

- Gạo nếp: 50 gr

- Đậu xanh: 50 gr

- Hành lá: 3 nhánh

- Hành tím: 3 củ

- Gừng: 1/2 củ

- Giá đỗ: 1 ít

- Nước cốt chanh: 1 ít

- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Mẹo nhỏ:

- Cách mua gà ác tươi ngon:

+ Những con gà ác ngon đều sẽ có da, thịt và mỏ có màu đen rất đặc trưng.

+ Khi chọn mua gà ác, bạn hãy chọn những con có phần thịt săn chắc, khi cầm vào có cảm giác tươi ngon và độ đàn hồi tốt. Bạn không nên mua những con gà ác mà khi sờ vào cảm thấy mềm, nhớt hay thậm chí là còn có mùi khó chịu. 

- Cách mua đậu xanh ngon:

+ Khi chọn mua đậu xanh, bạn hãy chọn mua những hạt đậu xanh có màu xanh đều màu, không bị loang lổ hoặc xuất hiện màu sắc bất thường trên bề mặt. Ngoài ra, đậu xanh tươi, không bị lép là những hạt có kích thước đồng đều, không có sự chênh lệch về kích thước quá to. Đặc biệt, khi ấn nhẹ vào có cảm giác chắc tay, không dễ bị nát.

+ Bạn không nên chọn những hạt đậu xanh bị sâu mọt ăn hoặc có mùi mốc, bởi đây là những hạt đậu xanh đã già, hư hỏng.

2. Các bước nấu món cháo gà ác đậu xanh

Bước 1: Sơ chế và ướp gà ác

- Gà ác sau khi mua về thì đem trụng qua nước sôi trong khoảng thời gian tầm từ 1 – 2 phút rồi nhổ hết phần lông còn bị sót lại. Tiếp đến, bạn hãy đem cắt bỏ hết móng chân và tuyến dầu ở đuôi gà, sử dụng dao mổ bỏ phần bụng và lấy nội tạng bên trong ra ngoài và giữ lại lòng, mề bên trong.

- Tiếp đến, bạn hãy đem gà ác đi bóp với muối cùng với một chút nước cốt chanh, sau đó rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo. Gà sau khi đã được làm sạch, thì dùng kéo cắt gà thành những miếng vừa ăn.

- Sau đó, bạn hãy cho gà vào tô ướp cùng với các nguyên liệu gồm 1/4 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, 1/4 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1/3 lượng gừng thái chỉ, đảo đều và để gà ngấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.

Mẹo nhỏ: Cách khử mùi hôi gà ác nhanh chóng

- Đầu tiên, bạn hãy cắt bỏ đi phần tuyến dầu ở đuôi gà và làm sạch phần lông còn sót lại để khi ăn không nghe mùi hôi.

- Để khử mùi hôi của gà ác được hiệu quả, bạn hãy dùng hỗn hợp rượu và giấm rửa sạch gà rồi đêm ngâm thêm từ 5 – 10 phút rồi rửa lại sạch với nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể đập dập một củ gừng rồi cho vào rượu, ngâm gà tầm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Để có thể loại bỏ chất bẩn của gạo nếp và gạo tẻ thì đầu tiên trước khi đem đi chế biến, bạn hãy đem vo qua vài lần nước. Sau đó, bạn hãy cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, thêm 1 thìa dầu ăn trộn đều, để gạo thấm dầu chừng 15 – 20 phút.

- Bạn hãy đãi sạch đậu xanh với nước, loại bỏ những hạt hư, mốc rồi đem ngâm với nước từ 30 phút – 1 tiếng.

- Hành tây thì bạn đem đi lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Gừng cạo vỏ và cắt sợi. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ.

- Giá đỗ khi mua về nhặt bỏ phần cọng dập nát, sau đó rửa sạch vài lần với nước rồi để ráo.

Bước 3: Xào gà ác

- Bạn hãy đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, rồi cho toàn bộ hành tím vào phi. Khi thấy hành tây đã dậy mùi, bạn hãy cho thịt gà ác vào đảo đều trên lửa vừa cho đến khi thịt gà săn lại.

Bước 4: Tiến hành nấu cháo gà ác đậu xanh

- Sau khi gạo ngấm hết dầu, bạn hãy cho đậu xanh vào và bắc nồi lên bếp cùng với từ 1,5 – 2 lít nước, đậy nắp và nấu trên lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi lên. Khi thấy nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm cho đến khi đậu xanh và hạt gạo chín nhừ.

- Tiếp đến, bạn hãy đem trút hết toàn bộ phần gà ác đã xào vào nồi rồi nêm vào khoảng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.

- Nấu cháo tầm 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi gà ác chín hoàn toàn.

- Cuối cùng, cho gừng cắt sợi, đầu hành lá cắt khúc và hành cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt lửa là xong.

Thành phẩm:

Bạn có thể cho một chút giá đỗ vào bát rồi múc cháo nóng vừa nấu vào, trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành rồi. Món cháo gà ác đậu xanh mềm nhừ, không quá đặc, có vị bùi bùi của đậu xanh, thịt gà mềm thơm, thấm gia vị rất hấp dẫn. Cháo đậu xanh cần ăn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngon. Bên cạnh đó, có thể ăn cháo như ăn lẩu. Ăn với các loại rau như cải xoong, rau bina hoặc rau cải thìa đều rất hợp và ngon.

3. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn cháo gà ác đậu xanh

Tuy thịt gà có nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý những điều dưới đây khi cho trẻ nhỏ ăn cháo gà ác:

- Chỉ nên cho trẻ ăn gà ác khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên. Khi cho trẻ ăn, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một lượng nhỏ để cơ thể trẻ quen dần, sau đó theo dõi biểu hiện để xem trẻ có bị dị ứng với gà ác hay không. Nếu bé không gặp vấn đề gì, thì có thể tăng dần lượng thịt trong những bữa ăn sau.

- Thịt gà ác rất giàu protein, do vậy chỉ nên cho trẻ ăn 1 lần/tuần. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều dẫn tới thừa dinh dưỡng. Tuyệt đối không sử dụng lòng gà để nấu cháo cho trẻ nhỏ ăn.

- Thịt gà ác khá dai nên cần nấu gà đến khi mềm nhừ. Nếu trẻ chưa ăn được thì xé nhỏ hoặc xay thịt. Ngoài ra, các mẹ cũng cần phải chú ý lọc xương cẩn thận để tránh trẻ bị hóc.

Tác giả: Minh Hằng