Cháo lòng
Nguyên liệu
- Gạo ngon
- Xương ống, xướng vá/xương giá…
- Tiết lợn
- Lòng, dồi lợn, gan, dạ dày, cuống họng
- Hành lá, hành khô
Cách thực hiện
- Dùng xương ống và xướng vá/ xương giá rửa sạch, xương đầu heo và má heo luộc sơ rồi cho vào hầm thành nước dùng.
- Gạo bạn vo sạch, ngâm nước xâm xấp mặt gạo khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Nấu nước dùng sôi thì bỏ gạo vào, cho sôi lại thì nêm vào 1 ít muối. Gạo nở khoảng 70% như mong muốn thì cho tiết vào, khuấy đều, mở nhỏ lửa. Chờ gạo nở như mong muốn thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Lòng, dồi, gan, dạ dày, cuống họng,… đã luộc chín đem thái miếng vừa ăn. Lúc ăn, bạn múc cháo ra bát, cho lòng, dồi, gan lên trên, rắc hành lá thái nhỏ. Khi thưởng thức, ăn kèm với hạt tiêu, rau húng chó và mùi tàu sẽ rất thơm.
Cháo trai
Nguyên liệu
- Con trai
- Gạo tẻ
- Quẩy
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Hành khô
- Hành tươi
- Rau răm
Cách thực hiện
- Bạn dùng bàn chải cọ hết bùn đất trên vỏ trai rồi rửa lại cho sạch. Cho trai vào nồi luộc, không cần cho quá nhiều nước vì vốn dĩ trai đã có nhiều nước.
- Trai há miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra luôn. Không nên luộc lâu làm thịt trai co và quắt lại, vừa dai lại không ngon. Phần nước luộc gạn lấy nước trong để nấu cháo.
- Gạo tẻ ngâm cùng nước vài tiếng cho nở rồi đem xay.
- Hành lá, răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tách trai ra khỏi vỏ, bóp bỏ phân trai, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Thịt trai ướp cùng nước mắm, gia vị cho vừa miệng.
- Phi thơm hành khô rồi cho trai vào xào. Bạn chỉ cần đảo qua đảo lại cho trai ngấm gia vị, không nên xào lâu và kĩ quá kẻo trai bị dai.
- Bạn cho gạo đã xay, nước luộc trai vào nồi, bắc lên bếp rồi quấy cháo. Lúc mới đun nên quấy liên tục. Tới lúc cháo bắt đầu sánh và sôi lục bục thì đậy vung lại đun nhỏ lửa tầm 15 đến 20 phút là cháo chín. Nấu cháo đặc hay loãng tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Cho thịt trai đã xào vào cháo, quấy đều, nêm gia vị theo khẩu vị.
Khi ăn, bạn cho hành, rau răm thái nhỏ, múc cháo nóng ra bát, thêm quẩy cắt nhỏ rồi rắc tiêu, ớt bột, hành khô phi nữa là có bát cháo trai thơm ngon.
Cháo hàu
Nguyên liệu
- Hàu đã tách vỏ: 300g
- Thịt băm: 100g
- Gạo trắng: 1 bát
- Nước luộc gà: 500ml
- Nước: 500ml
- Rau mùi băm nhỏ
- Gia vị ướp thịt: 15ml rượu nấu ăn, 5g muối, tiêu vừa đủ
Cách thực hiện
- Bạn cho thịt hàu ra bát, thêm 15g bột bắp và 15g muối. Dùng tay trộn đều rồi rửa lại hàu dưới vòi nước.
- Thịt băm ướp với các gia vị.
- Cho gạo vào nồi lớn với nước luộc gà và nước. Sau đó đun sôi liu riu trong 20 phút.
- Thêm thịt băm vào, khuấy đều và nấu đến khi hạt cháo mềm.
- Cho hàu vào, đun cháo sôi lại rồi nấu thêm 3-5 phút hoặc cho đến khi hàu chín tới.
- Bạn cho hàu ra bát, rắc hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ rồi thưởng thức.