Ăn 1 nắm quả này như "nhân sâm của người nghèo", vị đắng giải tỏa tâm hỏa

13:39, Thứ sáu 12/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Có một loại quả quen thuộc trong mùa hè, ở quê mọc um tùm hàng rào. Nếu ăn thường xuyên không chỉ thanh nhiệt, giải tỏa mệt mỏi mà còn tăng cường sức đề kháng.

Lợi ích tuyệt diệu của mướp đắng

Mướp đắng là một trong những loại rau tốt nhất trong số các loại rau mùa hè, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải tỏa mệt mỏi, thanh lọc tâm trí và cải thiện thị lực…

Đây là loại quả quen thuộc có vị đắng, là rau ăn hàng ngày yêu thích của nhiều người. Bề ngoài quả mướp đắng có u sần sùi. Mặc dù ăn có vị đắng nhưng mướp đắng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C. Không chỉ vậy đây còn là vị thuốc trong y học cổ truyền với tên gọi khổ qua, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

2 (2)

- Tăng cường hệ miễn dịch: Tiêu thụ mướp đắng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Từ đó, giúp phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm. Cùng với đó, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.

- Giảm cholesterol trong máu: Sử dụng mướp đắng cũng có tác dụng trong việc giúp làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế một cách đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Đây có thể ví như thực phẩm "vàng" bởi nó chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.

3 (2)

- Giảm cân hiệu quả: Mướp đắng cũng là loại thực phẩm bạn có thể lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình. Nó chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả như mong muốn để kiểm soát và duy trì ở mức cân nặng hợp lý.

- Làm đẹp da: Nếu thường xuyên sử dụng mướp đắng giúp làm sáng da, dưỡng ẩm cho da, hỗ trợ trong cải thiện tình trạng mụn trứng cá, bệnh chàm hay bệnh vẩy nến. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn có thể sở hữu một làn da đẹp, mịn màng và hấp dẫn hơn.

Món ăn gợi ý món ngon lạ miệng thạch mướp đắng

4 (2)

- Đầu tiên bạn nên cho 10 gram lá gelatine cắt lát vào tô và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút cho mềm.

- Tiếp đó cắt đôi 1 quả mướp đắng, cạo bỏ phần cùi và hạt ở giữa. Thêm một thìa muối nhỏ và một bát nước rồi ngâm trong 15 phút.

- Sau khi ngâm, vớt mướp ra và để ráo nước, sau đó đổ vào máy xay, thêm 500 gam sữa và xay thành nước mướp đắng sữa mịn. Lọc bỏ bã, giữ lấy nước.

- Đun nóng nồi, đổ nước sữa mướp đắng vào, vừa nấu vừa khuấy đều. Khi đạt khoảng 60 độ thì cho lá gelatin đã ngâm vào khuấy đều trong khi nấu.

1

- Không đun đến khi sôi, nếu không sữa sẽ đóng cặn và cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của các lá gelatine. Khuấy đều cho đến khi gelatine tan chảy hoàn toàn rồi tắt bếp.

- Chuẩn bị hộp thủy tinh và đổ trực tiếp sữa mướp đắng đã đun nóng vào. Sau khi để nguội tự nhiên, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra ăn. Lúc này, nước mướp đắng đã tạo thành thạch rất đẹp mắt và ngon miệng.

- Sau khi hoàn thành bạn nên cắt thạch ra thành miếng nhỏ và đổ một ít sữa lên trên. Mướp đắng có mùi thơm sữa đậm đà, thơm ngon để bạn thưởng thức.

Tùy khẩu vị bạn cũng có thể thêm một ít mật ong vào trái cây sấy khô để tăng thêm hương vị.

chia sẻ bài viết
Theo:  nguoiduatin.vn copy link
Tác giả: M
Từ khóa:
Tin nên đọc