Ăn cà rốt rất tốt nhưng có điểm này thì chớ dại mà mua về

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người đến giờ vẫn không biết rằng 3 loại củ cà rốt dưới đây không nên mua.

Củ cà rốt bị nứt

Khi đi chợ, nhiều người vẫn mua các củ cà rốt dù bị nứt vì cho rằng chúng không bị thối là được, ăn vẫn ngon nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Cà rốt bị nứt thường có hương vị không ngon, cũng rất khó để bảo quản. Ngay cả khi bạn cho cà rốt vào tủ lạnh thì những củ nứt cũng không thể để được lâu.

Những củ cà rốt với lớp vỏ xây xát, nứt thịt về cơ bản không còn tươi. Do đó, khi mua cà rốt nên chọn củ lành lặn, không nên lấy những củ nứt ngay cả khi chúng rẻ.

Củ cà rốt cầm thấy nhẹ tay

Một trong những mẹo mua cà rốt là cầm chúng lên để cảm nhận độ nặng và chắc của chúng. Nếu thấy cà rốt nhẹ thì không nên mua bởi những củ này thường được để trong một thời gian dài mà không được hút ẩm. Hơn nữa củ cà rốt để lâu, cầm nhẹ tay thường không ngon, kể cả bạn dùng phương pháp nào đó bù nước cho chúng.

Nên mua những củ chắc tay, nặng, nhìn tươi, màu sắc sáng. Những củ này có vị ngọt, thơm và bảo quản được lâu hơn.

Những củ cà rốt lớn

tre-bi-tao-bon-co-nen-an-ca-rot-khong

Nhiều người có thể nghĩ rằng cà rốt càng to thì càng ngon. Thực tế, ý nghĩ này sai, bởi vì trong điều kiện bình thường, cà rốt không phát triển đặc biệt to như vậy. Những củ càng lớn thì càng già, kém ngon.

Cách ăn cà rốt tốt nhất cho sức khỏe

- Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng, có màu cam càng đậm càng chứa nhiều betacarotene.

- Trước khi ăn nên rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ hai đầu để tránh ngộ độc hoá chất từ thuốc diệt côn trùng còn sót lại trên cà rốt

- Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.

Các phân biệt cà rốt Trung Quốc: Cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống, lá. Còn cà rốt Trung Quốc bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu.