Ăn gì trước khi uống rượu bia để không bị say khi tiệc tùng ngày Tết?

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn phải thường xuyên uống rượu bia, tiệc tùng trong ngày Tết hãy lưu ngay những mẹo nhỏ dưới đây.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc phòng ngừa tình trạng say rượu, bia vẫn tốt hơn nhiều hơn với việc giải quyết những rắc rối về sức khỏe sau khi đã “uống quá chén”. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả tình huống say rượu khi tham dự những bữa tiệc ngày Tết.

Trứng

10-thuc-pham-nen-an-truoc-khi-uong-ruou-bia-de-khong-bi-say-va-giu-suc-khoe-tot5

Trong trứng có chứa một số loại axit amin thiết yếu có tác dụng giải trừ các độc tố có trong rượu. Khi ăn trứng, cơ thể bạn sẽ no lâu hơn và đây chính là tiền đề giúp cơ thể chống lại tác hại của rượu tốt hơn. Đồng thời, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Có thể ăn từ 1 đến 2 quả trứng trước khi uống rượu bia.

Khoai tây

Khoai tây có nhiều tác dụng đến sức khỏe nhờ vào lượng dưỡng chất có trong chúng. Do đó khi ăn khoai tây nghiền trước khi uống rượu có thể giúp cơ thể tránh tình trạng bị mất nước và tránh khiến bạn bị say khi uống.

Ngoài ra, có thể ăn kèm khoai tây với bơ cũng có tác dụng chống say rượu nhờ vào chất béo có trong bơ.

Thực phẩm giàu chất béo

Việc tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều chất béo như phô mai hay bơ được đánh giá là cách an toàn. Vì chúng có thể hoạt động như một lớp bông thấm bên trong bao tử giúp hút hết chất cồn mà bạn sẽ nạp vào cơ thể khi dự tiệc. Lượng chất béo từ những thực phẩm này sẽ bao bọc xung quanh thành bao tử, giúp cơ quan tiêu hóa hấp thu chất cồn chậm lại. Nhờ vậy, bạn sẽ không bị say dù uống nhiều rượu, bia.

Uống sữa

10-thuc-pham-nen-an-truoc-khi-uong-ruou-bia-de-khong-bi-say-va-giu-suc-khoe-tot7

Uống một ly sữa nóng trước khi bắt đầu tiêu thụ những loại đồ uống khác sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất cồn của cơ thể. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa “đối phó” với chất cồn hiệu quả hơn. Acetaldehyde là một chất độc có trong thành phần của cồn khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn say.

Măng tây

Các axit amin được tìm thấy trong măng tây có thể giúp loại bỏ các độc tố có trong rượu và bảo vệ gan tránh khỏi các tổn thương.

Hạnh nhân

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hạt hạnh nhân có tác dụng chống say rượu khá hiệu quả và giúp cơ thể không mỏi mệt sau khi uống rượu bia.

Trước khi uống rượu, chỉ cần ăn vài hạt hạnh nhân là bạn có thể ngàn chén không say.

Nước rau ép

Nước ép từ các loại rau xanh như rau bina, bạc hà... có tác dụng ngăn cản rượu khử nước trong cơ thể và cung cấp cho bạn các chất điện giải cần thiết.

2_368397

Uống nước

Ngay cả khi bạn đã ăn nhiều loại thực phẩm, bạn vẫn nên bổ sung nước trước khi uống rượu. Lời khuyên dành cho nam giới là hãy là xen kẽ uống rượu với nước lọc. Cách này sẽ giúp bạn tránh say và những dư vị khó chịu còn sót lại sau khi dùng thức uống có cồn nồng độ cao thậm chí giảm thiểu việc uống quá giới hạn. Ngay cả việc sử dụng đá cũng có thể hữu ích.

Chú ý:

- Uống chậm. Hãy nhâm nhi và thưởng thức thật chậm các loại đồ uống có chứa chất cồn. Điều này giúp kéo dãn khoảng thời gian xâm nhập của chất cồn vào bên trong cơ thể. Nhờ đó, cơn say sẽ khó làm bạn gục ngã.

- Uống thêm nước. Uống một cốc nước ép hoặc nước lọc xen giữa các lần uống rượu, bia sẽ làm giảm bớt nguy cơ bị say. Thông thường, các cơn say chỉ xuất hiện khi cơ thể thiếu nước. Do đó, việc bổ sung nước trong quá trình uống rượu sẽ giúp khắc phục phần nào sự tấn công ồ ạt của chất cồn.

1_142254

- Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ. Cơn say sẽ đến nhanh nếu như bạn tiêu thụ loại đồ uống có nồng độ cồn quá cao như rượu đế. Ngoài ra, những loại rượu, bia đậm màu như rum đen, vang đỏ được xem là những lựa chọn có hại nhất vì chúng chứa khá nhiều chất cồn so với các loại nhẹ hơn như vodka, vang trắng...

Mai Mai (TH)/Khoevadep