Ăn rau dền ngon đến mấy cũng chớ ăn cùng những thực phẩm này kẻo rước họa vào thân

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn sai cách có thể gây nguy hiểm sức khỏe. Nhất là khi kết hợp loại rau này với những thực phẩm đại kỵ như sau:

Tránh ăn rau dền với quả lê

thuc pham dai ki rau den-phunutoday1

Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn rau dền cùng với quả lê dễ gây nôn. Ngoài ra, mọi người không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.

Người bị tiêu chảy không nên ăn

Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng… Các chuyên gia cũng cảnh báo mối nguy hiểm khó lường khi ăn thực phẩm đại kị này.

Không ăn rau dền với thịt ba ba

Empty

Theo Đông y, việc kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây độc vô cùng nguy hiểm. Để giải độc, mọi người cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Tuyệt đối không được ăn quá nhiều rau dền mỗi bữa

"Mặc dù đây là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh, không có độc nhưng không phải ai ăn càng nhiều thì càng tốt. Nguyên nhân là rau dền có tính hàn, thanh nhiệt, người đang bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng. Phụ nữ có thai, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn rau dền để an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con", lương y Bùi Hồng Minh nói.

Không ăn rau dền được hâm nóng nhiều lần

Rau dền thuộc nhóm rau ăn, nếu ăn không hết cũng đừng tiếc mà để qua đêm hay hâm nóng lại nhiều lần để ăn. Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh hàm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư .

Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso, có thể gây nên những căn bệnh ung thư đáng sợ như ung thư thực quản, dạ dày cũng như các bệnh ở đường tiêu hóa.

Những đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn rau dền

Rau dền ngon mát và phổ biến trong mùa hè nhưng ngoài vai trò là thực phẩm, đây còn là vị thuốc rẻ tiền trong Đông y. Do đó, một số đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này hoặc nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thận trọng. Đối tượng không nên ăn rau dền là:

- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai, thể trạng hư hàn: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

- Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sạn thận: Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/an-rau-den-ngon-den-may-cung-cho-an-cung-nhung-thuc-pham-nay-keo-ruoc-hoa-vao-than-search/

/Khoevadep

Mộc