Có những điều dẫu đã thành muôn thuở nhưng không phải vì thế mà ai cũng biết. Bởi dù đã nghe nói nhiều lần rằng “đông ăn củ cải, hạ ăn gừng”, nhưng không vì thế mà ai cũng biết được ngay rằng, củ cải trắng không chỉ là một loại thức ăn bổ dưỡng mà còn là một loại “thần dược” làm đẹp da cho phái đẹp...
[links()]
Những bất ngờ từ củ cải
Có lẽ với nhiều bà nội trợ, việc dùng củ cải trắng làm thức ăn mỗi ngày cũng thật bình thường như dùng bao loại rau khác. Củ cải được ưa thích trong chế biến các món ăn, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn.
Ăn củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh việc là một loại thức ăn bình dị và gần gũi thì củ cải còn có tác dụng rất lớn trong việc góp phần nuôi dưỡng, duy trì một làn da tươi sáng và đặc biệt là luôn hồng hào không chỉ trong ngày đông mà tất cả mọi ngày trong năm.
Trong những ngày đông, ăn củ cải thường xuyên cũng là một cách để chống lại những hanh khô cho làn da.
Có nhiều loại củ cải như củ cải đường, củ cải trắng, song gần gũi và phổ biến hơn cả vẫn là củ cải trắng. Đây là loại củ được trồng nhiều ở nước ta và được dùng để chế biến làm nhiều thức ăn khác nhau.
Trong 100g củ cải có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C... Lá và ngọn củ cải chứa tinh dầu và một hàm lượng đáng kể vitaminA, C. Củ cải là một loại rau củ có nhiều chất bổ.
Ngay từ xa xưa, Hải Thượng Lãn Ông trong sách “Lĩnh Nam bản thảo” đã chú ý đến củ cải. Ông gọi củ cải tên thuốc là “la bặc căn”, vị ngọt, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm, tiêu thũng, trừ phong tà, phá ứ, thông tê, trừ lỵ.
Trong muôn vàn cách làm đẹp, củ cải chính là một trong những phương cách đem lại tự tin cho chị em chạm tới ước mơ về làn da trắng hồng không tì vết của mình. |
Hạt củ cải được gọi là “la bặc tử” có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng trừ đờm, chữa ho, chữa lỵ, ung sang, đại tiểu tiện không thông. Trong dân gian, củ cải được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh.
Để chữa khản tiếng, mất giọng, không nói được có thể dùng 300g củ cải sống vắt lấy nước, 20g gừng sống vắt lấy nước rồi đem trộn 2 thứ vào nhau, mỗi ngày uống 2 lần. Uống như thế trong vòng 2 ngày, lập tức chứng bệnh sẽ tiêu tan.
Bị đau họng, trộn nước ép củ cải với một ít mật ong và muối rồi đảo đều, chờ đến khi củ cải nổi lên thì vớt lên, ăn mỗi ngày một ít. Nếu chẳng may bị chảy máu cam, vắt lấy một nửa bát nước từ 300g củ cải sống rồi cho thêm một ít rượu vào, sau đó đun nóng lên rồi lấy nước này nhỏ mũi từ 3-4 lần.
Không may bị lở loét do nhiệt miệng? Nước ép từ 300g củ cải sống hòa với nước lọc làm nước súc miệng chính là loại nước lý tưởng để xoa dịu những cơn đau nhức và khiến chúng dần biến mất.
Ngày nay, những nghiên cứu khoa học ở nước ngoài còn phát hiện thấy hạt củ cải có tác dụng hạ huyết áp, không những thế, nước ép củ cải còn có tác dụng giảm huyết áp nhẹ.
Vì thế, với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này. Vitamin C trong củ cải còn giúp bài trừ các chất thải trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất.
Ăn củ cải thường xuyên hoặc uống nước ép củ cải sẽ thúc đẩy tiêu hóa. Thứ nước này còn có tác dụng hấp thu tinh bột trong thực phẩm và giúp hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày nên giúp phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày.
Vào những ngày mùa đông, nếu ho hoặc xuất hiện nhiều đờm khô thì việc ăn củ cải sẽ giúp tiêu tan thứ bệnh khó chịu này. Trong những ngày đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Khi này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.
Sở hữu làn da như mơ ước nhờ củ cải
Với phái đẹp thì việc sở hữu một làn da trắng hồng luôn là mơ ước của nhiều người. Xu thế hiện nay, bên cạnh những người tìm đến làm đẹp bằng dao kéo và những mỹ phẩm đắt tiền thì nhiều người lại thích chăm sóc làn da của mình bằng các liệu pháp tự nhiên nhất.
Lúc này, các loại rau, củ, quả trở thành một nguyên liệu làm đẹp đảm bảo tuyệt vời và đặc biệt là không có tác dụng phụ. Phụ nữ Nhật Bản từ trước tới nay vẫn nổi tiếng là những người phụ nữ tinh tế, khéo léo và đặc biệt là không những tuổi thọ cao, cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon thả mà làn da của họ luôn trắng mịn.
Người ta dần quen thuộc với hình ảnh các mỹ nữ Nhật với làn da trắng mịn màng, đôi môi đỏ tươi vô cùng tươi tắn thu hút ánh nhìn và sự ngưỡng mộ không chỉ với người khác giới. Phụ nữ Nhật Bản không giống các mỹ nữ của xứ sở Kim Chi là thường tìm đến vẻ đẹp bằng dao kéo.
Bí quyết gì đã giúp cho họ có được những điều đáng mơ ước như vậy? Thực sự là bí quyết của họ rất đơn giản. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, những phương pháp làm đẹp truyền thống của họ chủ yếu là sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, những thứ hết sức an toàn và không có tác dụng phụ, lại vừa tiết kiệm mà lại cực kỳ hiệu quả.
Một trong những cách được yêu thích và khá phổ biến của họ chính là dùng củ cải. Củ cải trắng ngoài việc cung cấp vitamin C có tác dụng chống ô xy hóa cho da còn ức chế sự tổng hợp hắc tố melamin, ngăn sự lắng đọng lipofuscin, giúp cải thiện làn da đen, nám, sạm.
Loại củ được mệnh danh là “nhân sâm bình dân” này được cắt thành những lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm, cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới tắm.
Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để mang lại vóc dáng thon gọn. Loại nước ép này có tác dụng giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc hạn chế lượng thức ăn.
Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.
Cách làm rất đơn giản: xay hoặc dùng nước ép rau diếp cá và nước ép củ cải trộn với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần sẽ đem lại làn da bất ngờ đáng mơ ước đấy. Nếu có bị cháy nắng thì nước ép củ cải và mật ong sẽ là phương pháp tuyệt vời để xoa dịu đi những vết rám nắng trên da.
Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép củ cải cũng là cách để đem lại một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho làn da mà cho cả tinh thần.
Song song với việc dùng mặt nạ thì việc cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cho làn da từ bên trong là rất quan trọng. Ngoài việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì uống trà bằng lá củ cải là một phương cách rất tốt cho việc nuôi dưỡng, và tiến tới sở hữu một làn da trắng hồng.
Trong lá củ cải, hàm lượng Vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin C có tác dụng phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống ô xy hóa, khống chế các bệnh ung thư và đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch.
Vì thế, việc uống trà bằng lá củ cải rất có tác dụng trong việc làm đẹp da. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3-4 ngày. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
Làm đẹp luôn là nhu cầu của các chị em, vì thế, mỗi người một làn da, thì mỗi người lại có một phương cách sao cho phù hợp với làn da của mình. Trong muôn vàn cách làm đẹp, củ cải chính là một trong những phương cách đem lại tự tin cho chị em chạm tới ước mơ về làn da trắng hồng không tì vết của mình.
- Hồng Ngọc