Bất ngờ với kết quả quan trắc thủy ngân tại Công ty Rạng Đông

( PHUNUTODAY ) - Đã có kết quả quan trắc không khí, đất và nước ở xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy.

Ngày 4/9/2019, bộ phận chuyên môn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường (Bộ TNMNT) đã công bố kết quả quan trắc thuỷ ngân tại khu vực bị cháy tại Công ty Rạng Đông.

Tại cuộc họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty) báo cáo nguồn thủy ngân có thể phát tán ra môi trường sau vụ cháy là hơn 15 kg, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng khoảng trên 27 kg.

"Rất may mắn, 3 kho chứa Amalgam để sản xuất chưa bị cháy, nghĩa là một khối lượng lớn thủy ngân nằm ngoài khu vực bị cháy", ông Nhân nói.

Hiện trường xảy ra vụ cháy. Ảnh: Tất Định

Hiện trường xảy ra vụ cháy. Ảnh: Tất Định

Được biết, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã yêu cầu công ty Rạng Đông báo cáo rõ số lượng thủy ngân.

Qua phân tích cụ thể các mẫu, chất lượng môi trường không khí, đất, nước, tro xỉ sau cháy của sở TNMT HN, viện sức khỏe nghề nghiệp, Tổng cục Môi trường từ 30/8 – 1/9, hiện trạng môi trường cụ thể: - Kết quả thủy ngân: 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN từ 1,3 lần; 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 40 cột A là 1.36 lần; giá trị quy chuẩn cao nhất tại cống của cty vượt hơn 6 lần.

Có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí hàng rào, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m cho thấy:

- Khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị) 

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người) 

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người (theo khuyến cáo của Canada). Tuy nhiên, mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là vụ cháy nổ mất an toàn về hóa chất, và quy mô ảnh hưởng ở mức trung bình. Từ kết quả phân tích, với khuyến cáo của WHO, cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bat-ngo-voi-ket-qua-quan-trac-thuy-ngan-tai-cong-ty-rang-dong-search/

/Khoevadep

Tú Linh