Từ tháng thứ 8 thai kỳ, các mẹ sẽ bận rộn hơn với việc chuẩn bị đồ đạc đón con yêu chào đời. Tuy nhiên đừng vì chuyện này mà các mẹ quên đi việc quan trọng nhất đó là giữ gìn sức khỏe thai kỳ và có chế độ ăn uống khoa học. Ở tháng thứ 8 thai kỳ, thai nhi đang lớn rất nhanh nên cơ thể mẹ cũng cần bổ sung nhiều năng lượng. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ có thể phải đối mặt với triệu chứng ợ nóng, ăn uống khó tiêu. Vì vậy chị em nên chú ý chọn lựa những thực phẩm giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa để cơ thể được hấp thụ tốt nhất.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8
1/ Vitamin và khoáng chất
Canxi và sắt vẫn là những thành phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Điều này sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng máu bị “thất thoát” trong quá trình chuyển dạ và sinh con.
Tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt như các loại rau có lá xanh, chất đạm từ động vật và hải sản. Đăc biệt, bầu nên hạn chế lượng natri ăn vào xuống 2300 milligram mỗi ngày hoặc thấp hơn để giảm sự giữ nước, nhất là nếu bạn bị cao huyết áp.
2/ Chất đạm, carbohydrate và chất béo
Tháng thứ 8, thai nhi vẫn đang duy trì mức tăng trưởng khá nhanh, tăng 200 g mỗi tuần. Vì vậy, bé cưng cần mẹ bổ sung rất nhiều chất đạm trong giai đoạn này để đảm bảo cho quá trình tăng trưởng. Đặc biệt, chất đạm từ các nguồn động vật, bơ sữa, rau đậu, và quả hạch cũng sẽ giúp bạn sửa chữa các mô bị tổn thương khi trong quá trình sinh nở.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu nên đảm bảo bổ sung từ 75 đến 100gr chất đạm mỗi ngày khi mang thai. Ngoài ra, bầu cũng nên tăng cường các axit béo omega-3 có trong cá, có thể tạo điều kiện cho việc phát triển não bộ của bé. Đồng thời, giảm lượng đường tiêu thụ để kiềm chế sự tăng cân quá mức trong giai đoạn này nhé!
3/ Giảm thiểu những vấn đề về dạ dày và ruột
Vào giai đoạn cuối thai kỳ, do sự chèn ép của thai nhi và sự gia tăng nồng độ progesterone, tình trạng ợ nóng có thể sẽ trở thành “món nợ” đeo đẳng mẹ bầu. Để đối phó với tình trạng này, thay vì ăn những hoa quả tươi như bình thường, bầu nên ưu tiên những loại rau củ được nấu chính, vì chúng sẽ tạo ít hơi và làm giảm khó chịu cho dạ dày của mẹ.
Một số thực phẩm có thể khiến bạn bị ợ nóng trong khi người khác có thể ăn bình thường. Vì vậy, hãy nhớ rõ những thực phẩm không hợp với mình và hạn chế ăn nếu có thể.
4/ Ăn ít nhưng nhiều lần
Một bữa tối thịnh soạn với đủ thứ từ súp khai vị cho đến món tráng miệng hấp dẫn có lẽ không phải là ý tưởng hay với các mẹ bầu trong tháng thứ 8 của thai kỳ. Thay vì ăn quá nhiều trong một lần, bầu nên tập trung vào các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe và mỗi lần ăn một ít. Chú ý nạp thêm năng lượng cho cơ thể sau mỗi 4 tiếng một lần, và tuyệt đối không được để bản thân “rơi” vào tình trạng “đói meo” bầu nhé!
Những điều bà bầu tháng thứ 8 nên tránh
+ Việc giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn 3 tháng cuối, đặc biệt tháng thứ 8, chính vì thế mà các bà mẹ cần hết sức lưu ý tránh một số điều dưới đây:
+ Tránh căng thẳng: Bà bầu ở giai đoạn này thường có nhiều lo lắng, căng thẳng vì thế thường dẫn đến tình trạng táo bón, đau lưng, mất ngủ, đồng thời bé sinh ra có khả năng tự kỉ cao. Chính vì thế mà trong giai đoạn mang thai cũng như tháng thứ 8 các bà mẹ cần có tinh thần thoải mái, cuộc sống vui vẻ, lành mạnh, xem phim vui, kêt chuyện, hát cho bé nghe…
+ Không nên sử dụng thức uống có hại: Bà bầu nên tránh các đồ uống có chứa nồng độ cồn cao, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, hút thuốc. Vì khi sử dụng các loại này thường ảnh hưởng đến thai nhi, nguy hiểm nhất là khiến thai nhi bị khuyết tật, dị tật…
+ Hạn chế việc tắm hơi, tắm nước nóng: Theo bác sĩ chuyên ngành cho biết, khi phụ nữ mang thai thường xuyên tắm nước nóng hay xông hơi sẽ khiến thai nhi bị dị tật thần kinh dẫn đến việc thai nhi sau này có khả năng bị bại não, khù khờ…
+ Tránh các thức ăn nguy hiểm đến bà bầu: Không phải thực phẩm nào cũng cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu, giai đoạn mang thai cực kì quan trọng vì thế mà ăn uống như thế bà mẹ cần lưu ý. Các bà mẹ lưu ý tránh ăn thức ăn có thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, đu đủ xanh, thơm,…