Bé gái 3 tuổi đi thang máy một mình tìm bà ngoại rồi rơi từ lầu 8: Không có phép màu xảy ra

( PHUNUTODAY ) - Người bà đã dằn vặt mình rất lâu, cho rằng tất cả tội lỗi là do mình, nhưng tất cả bây giờ đều đã muộn mất rồi.

Thời gian gần đây, vấn đề an toàn tại chung cư đang được đặc biệt quan tâm, nhất là những gia đình có con nhỏ.

Mới đây, vụ việc bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống nhưng may mắn sống sót do có người can thiệp kịp thời đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với nhiều bậc cha mẹ.

Tuy nhiên mới đây, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc lại tiếp tục xảy ra vụ việc đau lòng khi bé gái 3 tuổi đi thang máy 1 mình đã không qua khỏi khi bị rơi xuống từ lầu 8 của chung cư.

1

Qua đoạn video mà camera tòa nhà ghi được, có thể thấy sau khi cửa thang máy được mở, đứa trẻ chạy nhanh vào nhưng trước bà ngoại đi đến thì cửa thang máy đã đóng chặt. Bé gái hoảng sợ nhảy cẫng lên trong thang máy.

Quá sợ hãi, cô bé đã bấm liên tục các nút bên trong, điểm dừng cuối cùng của thang máy là tầng 8. Trong lúc hoảng hốt kiếm tìm bà ngoại trên tầng 8, bé gái đã bị rơi xuống từ hàng lang chung cư và không qua khỏi.

Hiện người phụ trách khu nhà ở cho biết, việc thiết kế khung chắn hành lang có vấn đề gì hay không thì đang chờ kết quả thẩm định của sở liên quan.

Ngay khi sự việc đau lòng xảy ra, bà ngoại của bé đã ngã quỵ vì cảm thấy hối hận. Bên cạnh một số người cho rằng bà quá chậm và yếu nên không đuổi theo được cô bé, còn nhiều người chỉ trích người bà đã phản ứng chậm, lúc đó tại sao không dừng thang máy ngay lập tức, một số khác lại đổ lỗi cho bố mẹ bé gái vì đã không giáo dục cho con những điều cơ bản khi sử dụng thang máy.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bé đi thang máy một mình. Dù là ở khu nhà ở hay các trung tâm thương mại, trẻ thường hiếu động chạy vào thang máy trước mà không chờ người lớn, khi trẻ đi lên 1 mình sẽ rất nguy hiểm.

3

Nhìn lại sự việc đau lòng vừa rồi, nếu người bà phản ứng nhanh không để cháu bước vào thang máy trước cùng các sự để ý của những người xung quanh ngay lúc đó thì bé gái có thể đã  không mất mạng, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh.

Dưới đây là 3 điểm cần lưu ý khi đi thang máy cùng con

Nắm tay trẻ

Trẻ nhỏ luôn hiếu động, chạy nhảy liên tục, vì thế phụ huynh khi cho con đi thang máy phải lưu ý cầm chặt tay trẻ, không bao giờ để trẻ rời khỏi sự kiểm soát của cha mẹ trước khi vào thang máy. Sự bất cẩn của cha mẹ khi để trẻ tự vào thang máy rất dễ xảy ra nguy hiểm.

Dạy trẻ sử dụng thang máy

Trẻ con rất thông minh, học gì cũng nhanh, cha mẹ nên dạy con cách sử dụng thang máy để tránh nguy hiểm khi đi thang máy.

Ví dụ, mẹ phải dạy cho trẻ bấm nút thang máy, dạy trẻ cái nào đang bật và cái nào đang tắt, ngôi nhà có bao nhiêu tầng và nhà mình ở tầng số bao nhiêu... Sau đó cùng trẻ thực hiện 1 vài lần khi đi thang máy chung để đảm bảo rằng dù cha mẹ không đi cùng thang máy với con thì con cũng vẫn an toàn.

Thứ hai, quan trọng nhất, cha mẹ phải dạy trẻ cách tự cứu mình trong thời gian thang máy dừng đột ngột hoặc không mở được. Đầu tiên ba mẹ hãy dạy trẻ sử dụng báo động khẩn cấp, sau đó nói với trẻ không được lo lắng với bất kể tai nạn nào xảy ra trong thang máy, và chờ đợi nhân viên đến giúp đỡ.

Đặt ra các quy tắc khi cho trẻ ra bên ngoài

Nhiều trẻ ở nhà thì rất ngoan, nhưng ra ngoại lại bướng bỉnh và ưa hiếu động. Do đó, hình ảnh bé chạy trước để mặc mẹ gọi với đuổi theo phía sau trở nên quen thuộc ở bất cứ đâu.

Ngay từ khi ở nhà, cha mẹ phải đặt ra những quy tắc cho con, đồng thời luôn nhắc nhở con cái không được rời xa cha mẹ, ông bà, nhất là khi đi thang máy.

Hãy nhớ rằng, dù con bạn bao nhiêu tuổi, cha mẹ cũng không nên lơ là trong việc giáo dục an toàn cho con. Chỉ cần các bậc cha mẹ quan tâm đến con cái nhiều hơn, dạy trẻ những nội dung cơ bản về sự an toàn thì trẻ sẽ tránh được một số nguy hiểm nhất định rồi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn