Bé trai 20 tháng tuổi chết ngạt vì ăn thạch rau câu: Các mẹ hay cho con ăn thạch nắm lấy điều này

( PHUNUTODAY ) - Thạch rau câu là món ăn được nhiều trẻ ưa thích nhưng chứa nguy cơ đáng sợ như bị hóc, có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Bé trai ngạt thở, tử vong sau khi ăn thạch rau câu

Vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Gia Lai. Bác sĩ Phạm Chí Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết, nạn nhân là cháu trai T.Đ.B.K (20 tháng tuổi, trú tại thôn Tân Điệp 1, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện).

Bé tử vong do bị sặc khi ăn thạch rau câu dẫn đến ngạt đường thở, ngưng tim, ngưng thở.

Vào sáng 17/9, cháu K được cha mẹ đưa đến gửi tại một nhà dân trên địa bàn thị trấn Phú Thiện.

Tại đây, người giữ trẻ đã cho cháu K ăn thạch rau câu. Khi đang ăn, cháu K bất ngờ bị ho, sặc rồi toàn thân tím tái và ngất xỉu. Thấy vậy, người giữ trẻ đã sơ cứu rồi đưa cháu K đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện cấp cứu.

Thạch rau câu là món ăn được nhiều trẻ ưa thích nhưng chứa nguy cơ đáng sợ như bị hóc, có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Thạch rau câu là món ăn được nhiều trẻ ưa thích nhưng chứa nguy cơ đáng sợ như bị hóc, có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.

Tuy nhiên, các bác sĩ xác định cháu T.Đ.B.K đã tử vong trước khi tới bệnh viện. Nguyên nhân do sặc thạch rau câu dẫn đến ngạt thở, thiếu oxy lên não.

Trước đó, cũng từng có trẻ tử vong vì ăn thạch rau câu ở Bình Dương. Theo đó, chị S. mua thạch rau câu về cho con trai 4 tuổi ăn nhưng chỉ sau vài phút thì bé nằm ngã vật ra nền nhà, người tím tái sùi bọt mép và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cuối tháng 12 năm 2018, Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (Cửa Lò, Nghệ An) bị hóc thạch rau câu.

Theo người nhà bệnh nhi, bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân.

Người nhà lập tức đưa đến bệnh viện tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên đã giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các mẹ hay cho con ăn thạch hãy chú ý điều này

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ bị hóc thạch cũng như hóc dị vật nói chung chỉ có thời gian sơ cứu vàng 5-10 phút ngay sau khi bị hóc. Qua thời gian này, trẻ dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Do đó, khi thấy con bị hóc dị vật cần đảm bảo sơ cứu đúng cách, kịp thời.

Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu hóc dị vật bằng thủ thuật Heimlich

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi bị hóc dị vật, chúng ta nên sử dụng thủ thuật Heimlich. Đây là mẹo hay chữa bệnh mà bất cứ ai cũng nên dắt túi, đồng thời cũng là kỹ năng sống, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Để sơ cứu khi bị hóc dị vật cho trẻ, bạn cần nắm rõ những bước sơ cứu theo video hướng dẫn dưới đây:

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực:

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

- Ngay lập tức phải quay em bé lại và đặt nằm sấp trên tay, nếu bé nặng có thể một tay đỡ cổ còn phần dưới đặt lên chân mình cho đỡ nặng. Lưu ý để đầu bé chúc xuống nhưng cổ thẳng.

- Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

- Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào vùng thượng vị (chỗ giữa ngực, trên rốn và dưới xương ức). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Song song với việc đó là gọi xe cấp cứu.

- Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con. Việc này cần làm sớm để tránh sữa không ứ đọng trong mũi, miệng.

- Nếu dị vật chưa ra hẳn, ta quay bé lại và dùng tay moi dị vật ra.

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich)

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich)

Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich)

- Cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang người bé sao cho lưng bé áp sát vào bụng mình, để tay dưới xương ức trẻ, dùng sức mạnh xốc bé lên 5 cái. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

- Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé vào viện ngay.

Lưu ý: Sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để kiểm tra, đề phòng dị vật còn sót lại ở đường thở.