Bé trai 3 tuổi phù não tử vong thương tâm, trên người có nhiều vết bầm tím

( PHUNUTODAY ) - Kết quả chụp CT cho thấy, bé trai phù não rất nặng, dẫn đến tụt não, xuất huyết dưới màng cứng. Bệnh nhi sau đó tử vong và không được gia đình giải thích rõ nguyên nhân.

Tin tức trên Vietnamnet, ngày 18/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa qua đơn vị đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị phù não rất nặng.

Bệnh nhi tên là P.T.T. (3 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) được chuyển từ Bệnh viện quận Bình Tân đến trong tình trạng hôn mê sâu, phù não, xuất huyết não.

Trước khi được đưa vào bệnh viện tuyến dưới, bé đã ngưng tim, ngưng thở, phải hồi sức hơn 30 phút để tim đập trở lại và đặt nội khí quản, bóp bóng trợ thở. Khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi đã hôn mê sâu, đồng tử giãn, trụy tim mạch.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương thông tin về bệnh nhi (Ảnh: Báo Người lao động)

Bác sĩ Đinh Tấn Phương thông tin về bệnh nhi (Ảnh: Báo Người lao động)

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có nhiều vết bầm xuất huyết dưới da khắp cơ thể, tay, chân. Khi hỏi gia đình, cha của bé trai nói rằng nửa tháng trước đã thấy những vết bầm này và không rõ nguyên nhân vì sao có.

Theo kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy não bệnh nhi phù rất nhiều kèm xuất huyết, tăng áp lực nội sọ (nghi do bệnh hoặc chấn thương), tụt não, xuất huyết phổi, rối loạn đông máu, tiên lượng nặng.Mặc dù các bác sĩ đã truyền thuốc vận mạch, hồi sức, truyền các yếu tố xử lý rối loạn đông máu nhưng đến sáng ngày 17/1, bệnh nhi đã tử vong. Theo người điều trị, tình trạng phù não, xuất huyết não của bệnh nhi là rất nhiều và hiếm thấy, kể cả ở trẻ bị đột tử do thiếu ôxy não.

Thông tin trên báo Người lao động, cha bé cho biết mẹ bé bỏ đi từ khi con 3 tháng, bình thường bé sống với cha. Tuy nhiên, thời gian gần đây phải chăm sóc một người nhà bị bệnh nên gửi bé cho một người dì. Tối hôm đó, người dì phát hiện bé thở hước, co giật toàn thân, tím tái nên gọi cha bé để ông đưa đi bệnh viện. Bệnh viện quận Bình Tân cấp cứu một lúc thì thấy tim bé đập lại, chuyển viện tuyến trên nhưng trên đường đi bé tiếp tục diễn biến xấu.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1- nơi tiếp nhận bệnh nhi (Ảnh: PLO)

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1- nơi tiếp nhận bệnh nhi (Ảnh: PLO)

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương- Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, kết quả CT cho thấy bé bị phù não rất nặng, dẫn đến tụt não, xuất huyết dưới màng cứng. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện cho rằng 2 nguyên nhân khả dĩ nhất là do chấn thương hoặc do bệnh lý. Tuy nhiên họ nghĩ nhiều hơn đến chấn thương, bởi nếu do bệnh lý thì phải là một tình trạng rối loạn đông máu rất nặng kèm với nhiều dị tật khác, không thuyết phục trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, trên tay bé cũng có nhiều vết bầm tím. Cha cháu cho biết 1-2 tháng trước cũng bị bầm tím như vậy.

Hiện phía bệnh viện chưa thể xác định nguyên nhân là gì.