Hình dáng nho
Khi bạn chọn nho để mua hãy lựa chọn những quả nho căng bóng, mịn màng không bị dập nát chứng tỏ nho vẫn còn tươi mới. Bạn không nên lựa chọn những quả nho đã bị nhũn màu sắc có vẻ khác biệt xuất hiện những lốm đóm trên thân vỏ của quả nho.
Vì đây chính là dấu hiệu nho bị bệnh, ngâm hóa chất. Khi mua nho bạn nên quan sát nên mua nho có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.
Cuống chùm nho
Nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng. Còn nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Những quả nho này thường mất đi độ ngọt đặc trưng và khi mua về sẽ có thời gian bảo quản ngắn.
Chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại đều cho thấy khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản.
Màu sắc của nho
Mỗi một loại nho có một màu sắc riêng biệt, khi nho chín mọng đều tay chứng tỏ nho đã ngon ngọt bạn nên lựa chọn. Bạn nên lựa chọn những quả nho nho sần sùi vỏ nho không căng nhưng khi thử lại vô cùng ngọt đó là những quả nho được xử lý vị ngọt bằng hóa chất
Nho là loại quả mọng nước nên khi để ngoài nắng sẽ nhanh chóng bị mềm, héo và bị chua. Do đó, nên cẩn thận với những quả nho bị "phơi nắng" mà vẫn tươi căng, ngọt lừ.
Hương vị nho
Bạn nên lựa chọn những quả nho có vị ngọt và vẫn có lẫn một chút chua và có hạt. Cẩn thận với nho ngọt gắt, không có hạt hay hạt quá nhỏ. Bởi những quả nho này đã được xử lý để có vị ngọt gắt khiến nho bán chạy hơn.
Khi nho đã chín dù có ngọt tới mấy cũng không thể nào ngọt như đường được mà chỉ có vị ngọt thanh thanh dịu mát.
Cách bảo quản nho
Muốn bảo quản nho tốt bạn hãy cắt hết những trái hư rồi lấy giấy báo gói từng chùm nho cho thật kỹ. Sau đó, cho vào bịch hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp giữ nho tươi lâu khoảng 1-2 tuần.
Nếu trong gia đình không sử dụng tủ lạnh, bạn nên để nho ở nơi thoáng mát để dùng được trong vòng 1 tuần dùng dần.
Lưu ý: Không nên rửa nho trước khi bảo quản; nếu rửa nho thì phải để thật ráo rồi mới làm những bước trên.