Biết điều này bạn có thể tiết kiệm 50% lượng gas khi nấu ăn, vì hiện hàng trăm người Việt vẫn dùng sai cách

15:11, Thứ tư 21/11/2018

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng bếp gas sao cho tiết kiệm luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Những mẹo vặt sau sẽ chỉ cho các bạn cách tiết kiệm gas hiệu quả.

1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

8-meo-vat-giup-tiet-kiem-50-luong-gas-khi-nau-1

Mẹo hay đầu tiên, trong khi nấu nướng, bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh núm vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được, không lan ra ngoài. Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

2. Chọn dụng cụ nấu phù hợp

8-meo-vat-giup-tiet-kiem-50-luong-gas-khi-nau-2

Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu cần nấu những món hầm thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas.

3. Đậy nắp nồi để tận dụng hơi nóng

Nắp nồi có tác dụng hiệu quả trong việc giúp bạn tiết kiệm lượng gas tiêu tốn. Với những nguyên liệu dễ chín như rau, tắt bếp khi nước sôi và đậy nắp nồi lại, hơi nóng trong nồi sẽ đủ để làm chín thực phẩm, đồng thời hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng.

4. Không chế nước trong khi đun nấu

Khi đun nấu, nếu thấy cần thiết mới thêm nước. Ví dụ, khi luộc mì sợi, tùy theo lượng mì mà đổ nước cho vừa phải. Nếu hấp thức ăn, đặc biệt là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho lượng nước đủ dùng vào nồi. Nói chung, bạn đổ nước sao cho hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi gas.

5. Khóa bình gas sau khi nấu ăn

8-meo-vat-giup-tiet-kiem-50-luong-gas-khi-nau-5

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại cẩn thận. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.

6. Không nên bật tắt bếp nhiều lần trong khi nấu

8-meo-vat-giup-tiet-kiem-50-luong-gas-khi-nau-6

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình mình, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong thời gian nấu sẽ gây tốn gas.

7. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

img20180605165544973-4444e

Vòng chắn gió hay còn được gọi với tên khác là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị.

Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.

8. Thường xuyên vệ sinh bếp gas

img20180605165543007-25208

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không lau chùi thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều dẫn tới việc nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc