Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không thiu, mốc hỏng

( PHUNUTODAY ) - Bảo quản đúng cách sẽ giúp bánh chưng không bị mốc hỏng và vẫn giữ được nguyên hương vị thơm ngon như lúc mới luộc.

Treo bánh nơi thoáng mát

Làm bánh chưng cần thuân thủ quy trình gói, nấu bánh sẽ giúp bánh bảo quản được lâu. Ngoài ra cũng cần chú ý đến công đoạn ép và treo bánh sau khi luộc.

Sau khi vớt bánh ra khỏi nồi, người ta sẽ lấy vật nặng đặt lên trên để ép bánh. Bánh sau khi ép cần được treo ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bụi bặm. Bạn nên kiểm tra bánh thường xuyên. Nếu phát hiện bánh bị mốc thì cần xử lý sớm.

Để tránh bánh bị mốc hỏng, bạn không nên gói quá nhiều bánh chưng cùng một thời điểm. Nếu ăn không kịp và để hỏng sẽ rất lãng phí. Khi phát hiện bán bị mốc, chúng ta không nên ăn nữa. Bánh bị hỏng rất dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.

Khi nấm mốc phát triển sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Loại chất này có thể gây ra bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư nếu hấp thụ trong thời gian dài. Do đó, không nên tiếc của mà cần vút bỏ ngay những thực phẩm đã bị mốc.

bao-quan-banh-chung-01

Bảo quản trong tủ lạnh

Thời tiết ở nước ta thường nóng ẩm nên bánh sẽ nhanh bị mốc và thiu. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất chúng ta nên cho bánh chưng vào tủ lạnh. Cách này làm bánh nhanh cứng, bị lại gạo và sượng. Tuy nhiên, giữ lạnh sẽ giúp bánh để được lâu và không bị hỏng. Bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 5-10 độ C. Nếu muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong ngăn đá hoặc tủ cấp đông.

Bạn để trong tủ lạnh dùng đến đâu thì bóc vỏ và cắt đến đó. Phần còn lại nên dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, tránh để bánh nhanh cứng và ám mùi thức ăn trong tủ lạnh. Khi dùng có thể đem bánh đi hấp lại hoặc rán.

Khi xếp bánh chưng vào tủ lạnh cần lưu ý tránh làm rách lá bánh vì có thể khiến nấm mốc phát triển, bánh bị lên men.

Trong quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu bánh có hiện tượng mốc (mảng mốc trắng hoặc xanh) thì cần phải loại bỏ ngay. Tránh làm ảnh hưởng đến các thực phẩm còn lại trong tủ lạnh.

Sử dụng lò vi sóng hoặc hấp lại trước khi ăn thay vì rán bánh

Thông thường, để làm nóng bánh chưng chúng ta có rán hoặc hấp nóng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, bạn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Bạn nên hạn chế rán bánh vì như vậy sẽ làm tăng thêm lượng chất béo vào khẩu phần ăn ngày Tết, không có lợi với sức khỏe, dễ làm tăng cân.