Cách chuẩn bị mâm cỗ và Văn khấn cúng Tết Thanh Minh chuẩn nhất, mọi gia đình cần nắm

( PHUNUTODAY ) - Tết Thanh Minh các gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng và tảo mộ. Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết Thanh minh tại nhà ngắn gọn và chuẩn phong tục.

Tiết Thanh Minh là một trong những khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đó là một trong hai mươi tư tiết khí được tính theo lịch âm ở một số nước như là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên,… Tiết Thanh Minh được tính theo quy luật vận hành của mặt trời – dương lịch, chứ không phải theo quy luật vận hành của mặt trăng – âm lịch như mọi người từng nghĩ. Chính bởi vậy, Tiết Thanh Minh thường rơi vào ngày của tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết Khí hằng năm. Tiết Thanh Minh còn có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết. Nó thường rơi vào khoảng thời gian sau Lập Xuân 45 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày, và ngày đầu tiên của tiết khí cọi là Tết Thanh Minh. Nếu lấy điểm xuân phân làm gốc ( kinh độ Mặt Trời bằng 0 ) thì điểm diễn ra hay bắt đầu tiết Thanh Minh sẽ ở kinh độ Mặt Trời bằng 15

download

Theo như cách tính đó thì Tiết Thanh Minh thực tế được tính của dương lịch hiện đại và thường rơi vào ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 dương lịch tùy theo từng năm.

Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào dương lịch?

Mặc dù đây không phải là tết lớn tuy nhiên lại gắn liền với văn hóa, đạo đức với bổn phận của con người Việt Nam - bổn phần của con cháu tưởng nhớ tới công lao của tổ tiên, của những người đi trước.

Tiết Thanh Minh năm 2021 sẽ bắt đầu từ Chủ Nhật ngày 4/4/2021 lịch dương ( khi kết thúc tiết Xuân Phân) đến ngày 20/4 ( khi bắt đầu tiết Cốc Vũ )

Theo tục lệ truyền thống thiêng liêng vào ngày tết Thanh Minh là ngày mà các con cháu người Việt sẽ tổ chức hành hương, tảo mộ, dọn phần mộ của tổ tiên ông bà để bày tỏ tấm lòng đạo hiếu.

Tuy nhiên, thông thường, mâm cúng Tết thanh minh sẽ là mâm cỗ chay với xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ… với ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất.

Văn khấn Tết Thanh minh tại nhà

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Sau khi đọc xong bài vấn, gia chủ vái ba vái, chờ tuần hương sau đó hóa vàng, hạ mâm lễ để thụ lộc.