Dùng chanh chà xát lên cá
Một trong những mẹo giúp bạn khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả là dùng chanh để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả đấy bởi vì các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ, khi kết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Cách làm: Cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên cá, nhẹ nhàng mát xa khoảng 2 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Rửa cá trong nước giấm pha loãng
Một trong những mẹo nhỏ giúp khử mùi tanh của cá, và cũng tương tự như dùng chanh, rửa cá trong nước có pha giấm cũng là một cách để khử mùi tanh cá được nhiều bà nội trợ áp dụng.
Cách làm: Thay vì rửa cá bằng nước thì bạn pha giấm vào nước rồi mát xa cá thật kỹ rồi rửa sạch.
Chà muối hột hoặc ngâm với nước muối pha loãng
Chà muối hột hoặc ngâm với nước muối pha loãngMuối là thứ gia vị không thể nào thiếu trong bếp nhà bạn. Dùng muối để khử mùi tanh của cá là cách dân gian được áp dụng từ xưa.
Cách làm: Bạn dùng muối hột để chà xát lên cá, mát xa nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể rửa cá trong nước muối pha loãng,mát xa thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch.
Ngâm cá trong rượu pha loãng
Rượu có khả năng hòa tan được các chất amin gây mùi tanh, sau đó khi đun nấu dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh cũng bay theo. Hơn nữa, rượu còn phản ứng với các axit tự do có trong cá tạo thành những este có mùi thơm ngon. Đây là lý do cá được ướp với rượu sẽ có mùi thơm ngon hơn.
Cách làm: Cho cá vào rửa trong rượu pha loãng, chà thật kỹ từ trong ra ngoài sau đó rửa lại với nước sạch.
Ngâm cá trong nước vo gạo
Sau khi nấu cơm thì bạn đừng phí nước vo gạo mà hãy dùng để khử mùi tanh của cá nhé, đảm bảo hiệu quả không kém các cách trên.
Cách làm: Bạn hãy ngâm cá vào nước vo gạo sau khi làm sạch cá chừng 30 phút như vậy giúp cho cá của bạn hết mùi tanh và mềm hơn sau khi kho nấu, hoặc rán.