Cách khử mùi tanh của từng loại hải sản đúng chuẩn, đầu bếp nhà hàng cũng phải học theo

( PHUNUTODAY ) - Để khử mùi tanh của các loại hải sản khác nhau, bạn cần những nguyên liệu khác nhau.

Mực

Bạn có thể làm nhiều cách để khử mùi tanh của mực. Một trong số đá là dùng nước chè (trà) để chần mực. Bạn chỉ cần đun sôi nước với một trà rồi thả mực vào chần sơ khoảng 30 giây. Sau đó vớt mực ra rửa sạch và chế biến tùy thích.

cach-khu-mui-tanh-hai-san-01

Ngoài ra, ướp mực tươi với vài giọt dầu mè (dầu vừng) hoặc một chút đường trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng có thể giúp mực bớt tanh.

Một cách khác là thêm một chút rượu vào món mực xào (khi mực đã gần chín) cũng sẽ giúp món ăn không có mùi tanh và thơm ngon hơn.

Tôm

Tôm mua về rửa sạch, loại bỏ chỉ trên lưng. Sau đó, hãy pha một ít muối, đường, rượu trắng vào tô nước lạnh và ngâm tôm trong đó khoảng 5 phút. Với cách này, tôm sẽ hết tanh, thịt tôm sau khi ngâm lại dai, giòn, thơm ngon.

cach-khu-mui-tanh-hai-san-02

Cá biển

Với cá biển, đầu tiên bạn phải làm sạch phần máu ở trong bụng cá, đặc biệt là máu tụ ở xương sống và mảng đen trong bụng (nguyên nhân khiến cá có mùi tanh. Loại bỏ mang, cắt hết các vây.

cach-khu-mui-tanh-hai-san-03

Sau đó, rửa cá thật kỹ với nước sạch khoảng 2-3 lần.

Tiếp đến, hãy ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi chế biến.

Bạn cũng có thể dùng rượu trắng pha với nước để ngâm cá thay cho nước vo gạo.

Ốc

Làm sạch ốc không hề đơn giản. Ốc sống trong môi trường bùn đất, ruột chứa nhiều nhớt, bẩn và có mùi tanh. Do đó, trước khi chế biến, bạn cần phải ngâm cho ốc nhả bùn, nhớt. Bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước có thêm vài quả ớt để ốc nhanh chóng nhả bùn đất.

cach-khu-mui-tanh-hai-san-04

Khi luộc ốc, hãy cho thêm lá bưởi, sả đập dập, ớt canh khoanh để ốc hết tanh và có mùi thơm hấp dẫn.

Cua, ghẹ

Để khử mùi tanh của cua, ghẹ, bạn hãy dùng gừng và rượu trắng.

cach-khu-mui-tanh-hai-san-05

Đầu tiên, hãy xay nhỏ gừng và vắt lấy nước để ướp cua, ghẹ (1kg cua ghẹ chỉ cần 1 thài cà phê nước cốt gừng). Trong khi nấu, bạn cho thêm 1-2 thìa cà phê rượu trắng vào là được.