Cứ gần Tết hoặc bất cứ khi nào trời lạnh, món nem rán càng được ưu ái hơn trong các bữa cơm của nhiều gia đình. Nem rán hấp dẫn bởi màu vàng ươm, thơm phức, nóng hổi lại giòn ngon, chấm chìm trong bát nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống thì chẳng còn gì thích bằng. Không những thế, trong ngày Tết, nem rán là món truyền thống, ít khi vắng mặt trên mâm cỗ.Vậy làm nem rán như thế nào đúng vị Tết? Bạn hãy tham khảo ngay nhé
Cách 1: Nem rán truyền thống
Nguyên liệu
Thịt nạc vai xay nhỏ: 400g
Giá: 200g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Hành lá: 100g
Mộc nhĩ: 20g
Nấm hương: 20g
Miến: 50g
Bánh đa nem: 1 thếp
Trứng vịt: 3 quả
Hạt nêm. mì chính, hạt tiêu tùy theo khẩu vị gia đình.
Cách làm:
- Cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, giá, miến, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho toàn bộ thịt xay, giá, cà rốt, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương, miến, trứng vào 1 cái âu to.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu, rồi nêm 1 chút hạt nêm, hạt tiêu và mì chính cho phù hợp với khẩu vị gia đình.- Sau đó các bạn gói nem lại. Các bạn không lên gói quá chặt tay vì khi rán nguyên liệu bên trong sẽ nở ra gây vỡ nem.
-Nem rán ăn với nước chấm chua ngọt , rau sống và bún là món chống ngán hiệu quả sau những ngày tết với bánh chưng và thịt gà.
-Khi cuốn nem, các bạn dùng 1 chút dấm quyết đều lên bánh đa nem thì khi rán nem sẽ vàng đều và rất giòn vỏ.
Cách 2: Nem rán thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh rán nem thường (chuẩn bị một tệp)Mộc nhĩ: 5-7 cái
Nấm hương: 10 cái
Thịt lợn xay: 200 gram
Thịt bò xay: 200 gram
Tôm tươi: 150 gram
Miến: 30 gram
Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)
Giá đỗ: 50 gram
Su hào, cà rốt, củ đậu, hành tây: mỗi thứ 1/2 củ
Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ
Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...
Hướng dẫn cách làm:
- Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ, tôm tươi bạn bóc vỏ băm nhuyễn.
- Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bạn bào sợi xong thì vắt bớt nước). Miến ngâm nở, cắt hoặc thái khúc dài 5-6 cm.
- Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.
- Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi. Đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon.
Cách gói
- Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại,nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Bạn lần lượt cuộn nem đến hết.
- Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua,khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.Một vài lưu ý khi rán nem:- Không được cuốn quá chặt tay
- Rán nem làm hai lần: lần một rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều
- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu
- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.
Ngày Tết bận rộn không có thời gian, bạn có thể làm sẵn nhiều nem rồi trữ đông vào trong ngăn đá tủ lạnh và lấy ra rán dần tuỳ theo nhu cầu. Các bước gói bạn vẫn có thể áp dụng cách 1 và 2 ở trên, tuy nhiên khi gói xong thì xếp nem vào một cái khay, nhớ xếp cách nhau không để nem dính vào nhau.
Sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho đến khi nem đông cứng thì bỏ ra xếp vào hộp có nắp đậy kín rồi mới cho tiếp vào ngăn đá, có thể bảo quản được trong vòng 2 tuần kể từ ngày làm. Như vậy nem sẽ không bị dính khi lấy ra dùng.