Cách ly toàn xã hội 15 ngày: Những trường hợp nào được ra ngoài?

( PHUNUTODAY ) - Kể từ 0h ngày 1/4/2020, Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19.

Sáng 31/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Chỉ thị 16/CT-TTg nêu rõ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như:

- Mua lương thực, thực phẩm;

- Mua thuốc men;

- Cấp cứu;

- Làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động;

- Các trường hợp khẩn cấp khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19.

Cũng theo chỉ thị của Thủ tướng, các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tuổi trẻ dẫn lời ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định "cách ly xã hội không phải là phong tỏa hay lệnh cấm, mà là biện pháp để đảm bảo ứng phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn.

"Đây chưa phải lệnh cấm như các quốc gia đã làm, mà là dự lệnh, khuyến cáo, hạn chế người dân. Không có chuyện phong tỏa, cũng chưa phải là lệnh cấm hoàn toàn người dân ra đường. Chỉ thị đưa ra biện pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, tránh lây nhiễm, hạn chế đi lại", Bộ trưởng giải thích.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết thêm, các cửa hàng thiết yếu, cung ứng mặt hàng thiết yếu cho người dân như chợ, siêu thị, hàng thuốc… vẫn phải mở cửa và đảm bảo hoạt động bình thường, cung ứng liên tục hàng hóa cho nhân dân.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-ly-toan-xa-hoi-15-ngay-nhung-truong-hop-nao-duoc-ra-ngoai-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền