Theo nhiều nghiên cứu, cà tím nhiều chất xơ, giàu vitamin A, B, C, K, P, axit folic; giàu chất khoáng như kali, magiê, canxi và phốt pho. Do đó ăn cà tím có thể phòng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2, hỗ trợ tim mạch, giảm cân hiệu quả. Tiếp đó, bạn hãy chọn quả cà tươi ngon với dấu hiệu màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, cầm lên chắc nặng tay, cuống còn xanh bám vào quả.
Nguyên liệu cho món cà bung
4 quả cà tím
200 gr thịt ba chỉ
3 bìa đậu phụ
2 quả cà chua
Tỏi, hành khô, nghệ, hành lá, tía tô, lá lốt
Gia vị: Mắm, muối, mắm tôm, mẻ, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn...
Cách làm món cà bung ngon
Bước 1: Sơ chế
Ai cũng biết rằng món cà bung không thể thiếu thịt ba chỉ, thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà tím gọt bỏ cuống, bổ múi cau rồi ngâm vào nước muối loãng pha chút giấm hoặc nước cốt chanh trong 30 phút cho hết nhựa, độc tố và giúp cà trắng, không bị thâm. Tiếp theo với cà chua bổ múi cau. Mẻ lọc qua rây. Nghệ tươi giã nát lọc lấy nước. Tỏi đập dập. Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đậu phụ nếu chọn mua được đậu nướng là thơm ngon nhất. Nếu không đem cắt miếng vừa ăn rồi rán qua. Ba chỉ áp chảo cho xém cạnh. Bạn hãy ướp thịt ba chỉ với chút nước mắm, mắm tôm, nước cốt nghệ và hạt tiêu cho thấm vị.
Bước 3: Nấu cà bung
Trước tiên bạn hãy phi thơm hành rồi trút thịt ba chỉ vào đảo săn. Tiếp đến cho cà chua vào xào sơ cùng thịt rồi thêm nước ngập mặt thịt đun nhỏ lửa cho thịt mềm. Cho cà vào đun tiếp, cho nước cốt nghệ, mẻ, đổ thêm nước cho xâm xấp nêm nếm lại gia vị mắm, muối, mắm tôm sao cho vừa miệng, đun tiếp 15 - 20 phút. Khi thấy miếng cà chuyển màu hơi trong cho đậu vào bung tiếp vài phút. Cuối cùng thêm hành hoa, tía tô, lá lốt, tỏi giã nát vào đảo đều và tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm
Cà tím giữ nguyên miếng, khi ăn cảm nhận rõ vị dẻo mềm quyện với thịt béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, nước sánh vàng, nước canh chua dịu kích thích vị giác. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún đều ngon.