Cách phân biệt táo nhập khẩu và táo Trung Quốc

( PHUNUTODAY ) - Với tình trạng trái cây được bày bán tự do trên thị trường hiện nay các bà nội trợ khi mua bán cần phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn mua trái cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt táo nhập khẩu và táo Trung Quốc đơn giản nhất.

Cách phân biệt táo Trung Quốc và táo nhập khẩu

Sau nho và cam quýt thì táo trung quốc được người tiêu dùng việt nam tiêu thụ nhiều nhất, thực tế táo trung quốc rất độc hại vì suốt trong quá trình trồng thì họ đã sử dụng các loại hóa chất để nuôi trái từ trên cây cho đến khi xuất sang việt nam. Hiện nay táo trung quốc được bán rất nhiều với đủ các loại táo khác nhau khiến chúng ta khó phân biệt được loại táo nào, táo trung quốc bày bán trên chợ đôi khi còn được gắn mác là táo Mỹ, táo New Zealand,...

Để nhận biết được táo trung quốc và phân biệt táo Việt Nam, táo Mỹ với táo tàu, táo trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

cach-phan-biet-tao-trung-quoc-tao-nhap-khau
 

Táo nhập khẩu có dáng hơi vuông, góc cạnh

Theo kinh nghiệm của một chủ cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu của Klever Fruit, Táo Trung Quốc quả hình tròn, màu hồng phấn hoặc hồng nhạt, thường bọc trong lớp xốp, trên đầu có bột trắng li ti.

Trong khi đó, táo nhập khẩu cao cấp có dáng hơi vuông, góc cạnh, màu vàng kem và màu đỏ xen lẫn với nhau, (hoặc màu đỏ thẫm điểm các chấm đỏ hồng) ăn ngọt và giòn và đặc biệt mùi rất thơm.

Một cách phân biệt khá đơn giản nữa là áp quả táo vào tai, búng nhẹ, âm thanh phát ra đanh chứng tỏ độ giòn của táo rất cao. Đây chính là đặc điểm của táo nhập khẩu mà táo Trung Quốc không có.

Cách nhận biết táo Trung Quốc

Theo chị Hoàng Thị Hiền, chủ cửa hàng hoa quả sạch trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội) thì hiện nay, chị không nhập được loại táo nào của Hà Giang hay Tây Bắc như nhiều người nói. "Hiện nay, đang mùa táo Trung Quốc đổ về nên các đường, chợ bán rất nhiều. Tuy nhiên, nói nó có độc hại hay không thì tôi cũng không dám chắc.

Có điều, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết loại táo Trung Quốc để tránh bị đánh lừa, gán mác các mặt hàng táo nhập ngoại của một số nước như Mỹ, Úc, Newzealand".

Chị Hiền cho biết: "Táo Trung Quốc thường có hai loại: vỏ màu xanh và vỏ màu đỏ. Đối với loại táo xanh thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ có màu đỏ nhạt hoặc phớt hồng, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Qủa táo thường nhẹ, cầm không chắc tay.

Nhiều cửa hàng thường bán loại táo được bọc trong lưới xốp. Khi bóc táo khỏi lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.

Khi bổ táo Trung Quốc bên trong có màu vàng trắng. Táo ăn không có vị ngọt đậm, không có mùi thơm, thậm chí có mùi hóa chất lạ, thịt táo không chặt mà thường bị xốp, bộp. Hơn thế, táo Trung Quốc không bảo quản được lâu, rất dễ bị hỏng, thối. Khi thối, quả táo thường thối giữa từ phía trong ra. Có khi, nhìn bề ngoài vẫn nguyên vẹn nhưng bên trong bổ ra đã bị thối. Những quả táo như thế thì không nên ăn".

Cách chọn táo tươi ngon

Không chỉ đề phòng táo trung quốc và chúng ta còn chú ý đề phòng táo bị ngâm hóa chất, tiêm chất bảo quản cũng rất độc hại. Vì thế trước khi ăn táo nên chú ý rửa sạch ngâm táo qua nước muối để giảm các chất độc tố, khi gọt táo nên ngâm qua nước ấm hòa nước cốt chanh trong vòng 3' sẽ giúp táo không bị thâm và ăn sẽ giòn ngọt.

Kinh nghiệm chọn táo ngon và an toàn đó là bạn nên chọn những quả táo cầm lên thấy chắc tay, quả táo nặng và căng tròn dùng ngón tay cái ấn vào quả táo thấy cứng là táo ngon. Màu sắc quả táo phải có màu đều, vỏ táo trơn láng, phần cuống còn tươi. Đặc biệt để nhận biết được táo có giòn hay không thì bạn hãy chú ý những vết khía xung quanh trái táo, nếu quả táo có ít vết khía thì mới giòn ngọt.

Những trái táo cầm lên thấy nhẹ tay, bóp nhẹ thấy mềm, phần vỏ có đốm nâu, cuống không tươi và đặc biệt là quả có nhiều vết khía rõ thì trái táo này không ngon, ăn bột xốp.

Giá trị dinh dưỡng của táo

Không còn gì phải bàn về giá trị dinh dưỡng của trái táo, tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc rằng ăn táo nhiều có bị nóng không hay ăn táo có giảm cân không.... thì thật ra bất cứ loại trái cây nào cũng chỉ ăn với mức độ vừa phải hợp lý thì đều tốt cả. Táo là loại hoa quả có vị ngọt mát ăn táo và uống nước ép táo rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa, ăn táo còn có tác dụng phòng chống bệnh cao huyết áp, chống các bệnh táo bón. Ăn táo thì không sợ mập vì táo giúp giảm cân thế nên những người ốm yếu và bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều táo nhé.

Với kinh nghiệm chọn táo ngon và an toàn thì chúng ta hãy ghi nhớ để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua trái cây và chọn trái cây an toàn không hóa chất để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình nhé.